11/09/2021 13:00 GMT+7

Những gì còn sót lại từ tòa tháp đôi Mỹ giờ ở đâu?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - 20 năm sau vụ tấn công 11-9, những khối thép từ tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới bị sụp đổ ở New York đã được chuyển đi khắp nước Mỹ để đặt tại các khu tưởng niệm tại 50 bang và cả căn cứ Mỹ ở nước ngoài.

Những gì còn sót lại từ tòa tháp đôi Mỹ giờ ở đâu? - Ảnh 1.

Một khối thép từ tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới đặt tại khu tưởng niệm ở bang California - Ảnh: AFP

Năm 2009, chính quyền ở bang New York và New Jersey đã lập ủy ban thu thập và lập danh sách những gì còn sót lại từ tòa tháp.

Những gì họ thu được là tàn tích còn lại sau loạt tấn công: những gọng kính gãy, đồ dùng của nhân viên văn phòng, những chiếc xe bị nghiền nát của lực lượng cứu hỏa và cảnh sát đã dùng để lao vào hiện trường cứu người.

Nhưng chiếm phần lớn trong đó là sắt thép với hơn 7.000 tấn được lưu tại sân bay John F. Kennedy, New York. Năm 2016, nhiều sở cứu hỏa, cảnh sát, thư viện, bảo tàng, tổ chức quân sự, cựu binh, chính quyền nhiều nơi ở Mỹ đã ngỏ lời xin số di vật này.

Hầu hết những mảnh thép này được dùng để lập các đài tưởng niệm nhỏ trên khắp nước Mỹ, trong các công viên, bãi đậu xe, các vòng xoay trên đường, bên ngoài các cơ quan chính phủ…

Ngoài New York, các mảnh thép này hiện có mặt tại 50 bang của Mỹ và cả ở nước ngoài như Canada, Đức, Ý, Anh, Israel, căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc, Afghanistan.

Những gì còn sót lại từ tòa tháp đôi Mỹ giờ ở đâu? - Ảnh 2.

Lá cờ Mỹ tung bay tại một đài tưởng niệm sự kiện 11-9 ở New Jersey - Ảnh: Bloomberg

Đối với nhiều gia đình của những nạn nhân không bao giờ tìm thấy thi thể người thân sau vụ tấn công 11-9, các mảnh thép này chính là tất cả những gì giúp họ nhớ về người thân của mình. Các đài tưởng niệm cũng giúp lan tỏa sự chia sẻ trên khắp nước Mỹ về thảm kịch tại New York.

Thật ra, đây chỉ là một phần nhỏ trong cả triệu tấn mảnh vỡ thu được từ sau vụ tấn công và chính quyền Mỹ đã bán hơn 200.000 tấn thép xây dựng ra thị trường thế giới.

Những gì còn sót lại từ tòa tháp đôi Mỹ giờ ở đâu? - Ảnh 3.

Các thanh thép từ tòa tháp đôi được đặt tại một khu tưởng niệm ở Arizona - Ảnh: Bloomberg

Những gì còn sót lại từ tòa tháp đôi Mỹ giờ ở đâu? - Ảnh 4.

Các mảnh thép từ tòa tháp đôi được lưu tại sân bay John F. Kennedy ở New York - Ảnh: Washington Post

Ngày 11-9-2001, hai tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới ở Mỹ bị tấn công. Các phần tử của nhóm khủng bố al Qaeda đã cướp 4 máy bay chở khách lao về phía Trung tâm Thương mại thế giới, trong đó 2 chiếc đâm vào các tòa tháp ở New York, 1 chiếc còn lại rơi gần Lầu Năm Góc và chiếc còn lại rơi ở bang Pennsylvania.

Tại New York, vụ tấn công phá hủy hoàn toàn 2 tòa tháp và cướp đi sinh mạng của 2.753 người. Hiện khu vực này đã xây lại các tòa Trung tâm Thương mại thế giới mới, trong đó tòa nhà Trung tâm Thương mại thế giới Một là tòa nhà chính.

Tổng thống Biden kêu gọi người Mỹ đoàn kết nhân 20 năm vụ 11-9 Tổng thống Biden kêu gọi người Mỹ đoàn kết nhân 20 năm vụ 11-9

TTO - Trong thông điệp được ghi hình và phát trước thời khắc kỷ niệm, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh "đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của nước Mỹ". Ông cũng thừa nhận những mặt tối, hệ lụy ở nước Mỹ sau ngày 11-9-2001.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên