11/09/2021 10:08 GMT+7

Tổng thống Biden kêu gọi người Mỹ đoàn kết nhân 20 năm vụ 11-9

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trong thông điệp được ghi hình và phát trước thời khắc kỷ niệm, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh "đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của nước Mỹ". Ông cũng thừa nhận những mặt tối, hệ lụy ở nước Mỹ sau ngày 11-9-2001.

Tổng thống Biden kêu gọi người Mỹ đoàn kết nhân 20 năm vụ 11-9 - Ảnh 1.

Tổng thống Biden kể về một người bạn tên Davis, người mất con trai trong vụ khủng bố ngày 11-9 - Ảnh chụp màn hình

Đoạn video được Nhà Trắng công bố tối 10-9 (giờ Mỹ), vài giờ trước khi nước Mỹ đánh dấu sự kiện 20 năm ngày xảy ra vụ khủng bố hàng loạt khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Theo Tổng thống Biden, "đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của nước Mỹ" chính là bài học mà quốc gia này nhận ra sau vụ khủng bố năm 2001.

"Đoàn kết không có nghĩa là chúng ta phải tin vào những điều giống nhau. Song chúng ta phải có một sự tôn trọng và niềm tin cơ bản vào nhau và vào quốc gia này", ông nói.

Ngoài câu chuyện gia đình các nạn nhân thiệt mạng và bị thương, ông Biden cũng dành lời ca ngợi các nhân viên cứu hỏa, y tá và nhiều người khác đã mạo hiểm hoặc hy sinh mạng sống để cứu người và tái thiết mọi thứ từ đống đổ nát.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng thừa nhận những mặt tối của quốc gia này sau sự kiện khủng bố. Đó là "những mặt đen tối của bản chất con người - nỗi sợ hãi và giận dữ, phẫn uất và bạo lực chống lại những người Mỹ theo đạo Hồi".

Tổng thống Mỹ nhận định nạn kỳ thị người Hồi giáo và giống như người theo Hồi giáo đã ảnh hưởng đến xã hội Mỹ nhưng chưa bao giờ phá hoại được sự đoàn kết quốc gia.

Tổng thống Biden kêu gọi người Mỹ đoàn kết nhân 20 năm vụ 11-9 - Ảnh 2.

Tổng thống Biden và phu nhân đáp chuyên cơ đến sân bay LaGuardia của New York tối 10-9 để tham dự lễ tưởng niệm 20 năm vụ 11-9 - Ảnh: REUTERS

Theo số liệu của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), số vụ việc chống lại người Mỹ gốc Ả Rập, người theo Hồi giáo và những người khác được coi là Ả Rập hoặc Hồi giáo đã tăng lên sau vụ tấn công 11-9.

Mặc dù số vụ này đã giảm trong vài năm trở lại đây, song tổng số vụ việc kỳ thị như vậy được báo cáo hằng năm chưa bao giờ thấp hơn mức trước khi xảy ra sự kiện năm 2001, theo FBI. Nhiều em bé Hồi giáo đã lớn lên trong sự mặc cảm khi bị bạn bè và người xung quanh kỳ thị, dè bỉu.

Theo kế hoạch được Nhà Trắng cung cấp, Tổng thống Biden và phu nhân sẽ đến thăm 3 khu tưởng niệm vụ khủng bố 11-9 trong hôm nay. Đây là nơi 4 chiếc máy bay bị không tặc khống chế đã rơi xuống hoặc đâm vào trong sáng 11-9-2001.

Ngoài "Địa điểm số 0" là khu phức hợp Trung tâm thương mại thế giới ở New York, ông Biden sẽ đến trụ sở Lầu Năm Góc.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẽ đến thị trấn Shanksville thuộc bang Pennsylvania. Đây là nơi hành khách trên chiếc máy bay thứ tư đã chống lại bọn không tặc, làm thất bại âm mưu tấn công mục tiêu được cho là Điện Capitol hoặc Nhà Trắng.

20 năm vụ khủng bố kinh hoàng 11-9-2001: Cả nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố kinh hoàng 11-9-2001: Cả nước Mỹ tưởng niệm

TTO - Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ đến thăm 3 địa điểm đã bị tấn công 20 năm trước. Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cùng chồng Doug Emhoff sẽ đến Shanksville trước khi cùng vợ chồng Tổng thống Biden có mặt tại Lầu Năm Góc...

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên