26/09/2022 14:37 GMT+7

Văn phòng ở New York cho thuê không được, đập không xong!

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Các tòa tháp văn phòng ở khu trung tâm Manhattan, New York (Mỹ) có tuổi đời hàng chục năm đang ế khách thuê. Chủ bất động sản rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan": tòa nhà quá lỗi thời để hút khách hoặc quá mới nên không thể phá bỏ.

Văn phòng ở New York cho thuê không được, đập không xong! - Ảnh 1.

Nhiều tòa tháp hàng chục năm tuổi ở trung tâm Manhattan đang bỏ trống vì không có khách thuê - Ảnh: BLOOMBERG

Thị trường cho thuê văn phòng ế ẩm đang là thực tế diễn ra trên toàn cầu, khi nhiều doanh nghiệp đã thích nghi với công việc linh hoạt sau đại dịch COVID-19. Mặt khác, họ cũng suy nghĩ lại về việc cần bao nhiêu không gian làm việc.

Tỉ lệ văn phòng trống đã tăng vọt ở các thành phố từ Hong Kong đến London và Toronto, theo Hãng tin Bloomberg.

Theo ông Richard Barkham - nhà kinh tế trưởng toàn cầu của Tập đoàn bất động sản thương mại CBRE Group Inc, trong một số trường hợp các công ty chỉ đơn giản là thu hẹp bớt không gian để giảm chi phí thuê văn phòng. 

Những công ty khác đang chuyển đến các tòa tháp mới sáng bóng với các tiện nghi hàng đầu. 

Trong vài năm qua, các công ty tài chính, công nghệ và các hãng luật lớn đã chuyển đến phía tây của Manhattan. Tại đây, một loạt các tòa nhà chọc trời bằng kính đã xuất hiện, tạo ra một khu kinh doanh mới.

Một nghiên cứu năm 2022 của các giáo sư tại Đại học Columbia và Đại học New York ước tính nhu cầu thuê nhà thấp hơn do làm việc từ xa có thể làm giảm bớt 28%, tương đương 456 tỉ USD giá trị của các tòa nhà văn phòng trên khắp nước Mỹ. Khoảng 10% trong số đó rơi vào thành phố New York.

Giá trị tòa nhà giảm, đồng nghĩa với việc nguồn thu thuế bất động sản cho kho bạc thành phố sẽ ít hơn.

Thuế bất động sản là nguồn thu lớn nhất của các thành phố, và các tòa nhà văn phòng cho thuê chiếm khoảng 1/5 khoản thuế đó.

Một số thành phố đang nghiên cứu để chuyển các văn phòng ở trung tâm thành các chung cư. Thành phố Calgary (Canada) có một chương trình khuyến khích cho việc này.

Thành phố New York đã có một số chuyển đổi từ văn phòng sang nhà ở. Tuy nhiên, chi phí khổng lồ và các hạn chế về quy hoạch, kiến ​​trúc khiến việc này gặp khó khăn.

Tòa nhà văn phòng ở Amsterdam bị tên lửa chống tăng tấn công Tòa nhà văn phòng ở Amsterdam bị tên lửa chống tăng tấn công

TTO - Một nghi phạm bị bắt sau khi quả tên lửa chống tăng bắn vào tòa nhà văn phòng ở khu thương mại Sloterdijk của thủ đô Amsterdam, Hà Lan đêm 21-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên