30/07/2023 06:13 GMT+7

Nhà Trắng tuyên bố nỗ lực hạ giá nhà ở, bảo vệ người thuê

Chính quyền Tổng thống Biden công bố những nỗ lực mới nhằm giảm chi phí và tăng nguồn cung để giải quyết hàng loạt thách thức về nhà ở giá rẻ.

Chính quyền Mỹ đã công bố những nỗ lực mới về nhà ở giá rẻ nhằm giảm chi phí và tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ - Ảnh: DAN MOYLE? FLICKR

Chính quyền Mỹ đã công bố những nỗ lực mới về nhà ở giá rẻ nhằm giảm chi phí và tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ - Ảnh: DAN MOYLE? FLICKR

Những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm mục đích giảm chi phí nhà ở, bao gồm giảm các rào cản xây dựng; mở rộng tài chính cho nhà ở giá cả phải chăng; tiết kiệm năng lượng và linh hoạt thúc đẩy các cơ hội chuyển đổi từ bất động sản thương mại sang nhà ở. Đặc biệt nhà ở giá rẻ và không phát thải.

"Dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát trên thị trường cho thuê đang giảm tốc và số lượng căn hộ đang được xây dựng nhiều hơn bất kỳ con số nào được ghi nhận. Các hành động của chính quyền sẽ giúp tạo ra hàng chục ngàn đơn vị nhà ở giá rẻ", thông báo của Nhà Trắng ngày 27-7 (giờ địa phương).

Nhà Trắng cho biết với sự hỗ trợ từ chương trình HOME trong gói kế hoạch cứu trợ, sẽ có thêm ít nhất 20.000 nhà ở giá cả phải chăng và hỗ trợ thêm 23.000 hộ gia đình được thuê nhà giá rẻ.

Chính quyền Tổng thống Biden, thông qua chương trình trị giá 85 triệu USD của Bộ Phát triển đô thị và Nhà ở (HUD), sẽ loại bỏ các rào cản về nhà ở giá rẻ do các hạn chế phân vùng tạo ra.

Trong khi đó, Bộ Giao thông vận tải thông qua chương trình "Tái kết nối các cộng đồng và vùng lân cận", cung cấp 3,16 tỉ USD cho các dự án xây dựng cơ bản của các công ty gặp khó khăn.

Theo Nhà Trắng, chương trình hoạt động để tăng nguồn cung nhà ở thông qua cải cách phân vùng.

Cơ quan Bảo vệ môi trường cũng có Quỹ Giảm thiểu hiệu ứng nhà kính trị giá 27 tỉ USD, cung cấp kinh phí trang bị thêm cho các ngôi nhà hiện có các giải pháp giảm ô nhiễm và chi phí tiện ích.

Ngoài ra, các biện pháp khác cũng được thiết kế để giảm chi phí nhà ở và cải thiện nguồn cung cấp nhà ở, bao gồm tài trợ hợp lý thông qua HUD để cho phép các cơ quan quản lý nhà ở công phân phối phiếu mua nhà dễ dàng hơn.

HUD cũng sẽ mở rộng việc sửa chữa và xây dựng nhà ở giá rẻ với chương trình "Hỗ trợ cho thuê" - chương trình hỗ trợ sửa chữa hàng ngàn nhà ở giá rẻ hiện có trong vòng 3 năm.

Nhà Trắng cũng đã công bố các biện pháp bảo vệ người thuê nhà bằng cách đảm bảo họ có cơ hội tiếp cận sớm với nhà thuê và người thuê nhà được thông báo công bằng trước khi bị trục xuất.

Hợp tác công tư cùng lo nhà ở cho dân

Trong kế hoạch lo nhà cho dân, chính quyền sẽ hợp tác với khu vực tư nhân. Chẳng hạn thông qua chương trình cấp "Phiếu lựa chọn nhà ở giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp", Công ty bất động sản Zillow đã đồng ý cung cấp cho người dân có nhu cầu tìm kiếm các đơn vị cho thuê giá cả phải chăng.

Housing.com cũng sẽ triển khai các hợp đồng thuê nhà kỹ thuật số "rõ ràng và công bằng" dựa trên kế hoạch chi tiết của Nhà Trắng với dự luật về quyền của người thuê nhà.

Mỹ yêu cầu các ngân hàng giúp đỡ các công ty bất động sản tốt thoát phá sảnMỹ yêu cầu các ngân hàng giúp đỡ các công ty bất động sản tốt thoát phá sản

Các ngân hàng, công ty tài chính đang phải đối mặt với khoản nợ bất động sản thương mại khó đòi gần 400 tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên