10/01/2023 19:25 GMT+7

Thị trường nhà cho thuê Mỹ bất ngờ 'hạ cánh cứng'

Trong khi các nhà đầu tư tập trung đối phó với sự sụp đổ của thị trường mua bán nhà, thị trường nhà cho thuê tại Mỹ cũng tụt dốc không phanh hứa hẹn đầy rủi ro.

Thị trường nhà cho thuê Mỹ bất ngờ hạ cánh cứng - Ảnh 1.

Tỉ lệ nhà cho thuê còn trống trên toàn nước Mỹ đã tăng 5,9% trong tháng 12-2022 - Ảnh: ISTOCK

Dữ liệu của Hãng tin Bloomberg vài tháng qua cho thấy thị trường nhà cho thuê đang chuẩn bị có cú "hạ cánh cứng". 

Tỉ lệ nhà cho thuê còn trống trên toàn nước Mỹ đã tăng 5,9% trong tháng 12-2022. Và giá thuê nhà càng giảm khi bước vào năm 2023. 

Câu hỏi duy nhất bây giờ là giá thuê sẽ còn giảm bao xa?

Trong khi khách thuê cổ vũ cho việc giảm giá nhà, điều đáng lo ngại đặt ra là nguồn cung nhà cho thuê những năm tới sẽ giảm do nhiều nhà phát triển bất động sản ngừng đầu tư xây mới, ngoại trừ những công trình đang xây dang dở.

Rủi ro gia tăng trên thị trường nhà cho thuê tại Mỹ đang gây bất ngờ cho nhiều nhà đầu tư do sự thay đổi quá đột ngột. Trong khi những người thuê nhà vẫn quay cuồng với mức giá thuê nhà tăng cao nhiều năm qua.

Dấu hiệu suy thoái đầu tiên xuất hiện chỉ 3 tháng trước. Hiện tượng diễn ra sau khi nhu cầu thuê căn hộ yếu đi trong quý 3-2022.

Tính chung, giá cho thuê nhà giảm khoảng 3% trên toàn nước Mỹ trong quý 4-2022.

Tại sao thị trường nhà cho thuê trở nên yếu như vậy? 

Ông Jay Parson, chuyên gia kinh tế về nhà cho thuê, cho biết giá thuê nhà mới giảm trong nửa cuối năm 2022. 

Đó là lần đầu tiên giá cho thuê ở mức âm, và là con số không tăng trưởng trong cả năm, kể từ năm 2009.

Một lý giải được đưa ra, trong đại dịch có sự bùng nổ về số lượng hộ độc thân, khi phần lớn trong số họ chuyển đến các căn hộ. Sau dịch, những người trẻ chọn về sống chung với gia đình.

Mặt khác, theo ông Bill McBride ở cơ quan tính toán rủi ro, thế hệ Gen Y (sinh từ 1981 - 1996) đang ở độ tuổi muốn mua nhà hơn thuê nhà.

Cuộc điều tra nhân khẩu học của nước Mỹ trong những năm 2020 cho thấy đa số người mong muốn có quyền sở hữu nhà, không thích ở nhà thuê. Vì vậy, khi thị trường nhà ở phục hồi sau giai đoạn nhạy cảm, thị trường mua bán nhà sẽ phục hồi mạnh hơn thị trường cho thuê.

Người thuê nhà sẽ được giảm giá?

Bloomberg cho rằng sự điều chỉnh giá nhà cho thuê vào năm 2023 sẽ có trật tự hơn.

Điều này diễn ra nếu cục diện diễn biến theo hướng người thuê nhà được giảm giá. Mặt khác nhà đầu tư chịu một số khoản lỗ. Trong khi thị trường tái cân bằng và cuộc sống tiếp tục vào năm 2024.

Tuy nhiên, cũng phải dè chừng những rủi ro để tránh sự hỗn loạn ở thị trường nhà cho thuê. Đó là khi vốn cạn kiệt, các nhà phát triển bị phá sản và việc xây dựng mới sụt giảm. Điều này sẽ dẫn đến thị trường nhà cho thuê phát triển yếu ớt trong những năm tới.

Chính quyền Berlin mua lại nhà để cho thuê giá mềmChính quyền Berlin mua lại nhà để cho thuê giá mềm

TTO - Chính quyền thành phố Berlin (Đức) đã quyết định chi gần 1 tỉ euro để mua lại 6.000 căn hộ cũ vốn đã được tư nhân hóa trước đó nhằm làm kềm hãm mức giá thuê nhà đang tăng vọt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận