29/11/2023 07:23 GMT+7

Nhà ở Anh đang được chào bán với mức chiết khấu cao nhất trong 5 năm qua

Theo trang web bất động sản Zoopla, những người bán nhà ở Anh đang phải chấp nhận mức giảm trung bình 18.000 bảng Anh để đạt được thỏa thuận với người mua.

Zoopla cho biết người bán nhà ở Anh đã “thực tế hơn” về mức giá nhà mà họ sẽ chấp nhận bán - Ảnh: The Times

Zoopla cho biết người bán nhà ở Anh đã “thực tế hơn” về mức giá nhà mà họ sẽ chấp nhận bán - Ảnh: The Times

Theo các số liệu từ Zoopla, với các giao dịch bán đã hoàn tất, mức chiết khấu trung bình so với giá chào bán của các bất động sản đã tăng lên ở mức 5,5% trong nửa đầu tháng 11 - mức cao nhất kể từ năm 2018.

Mức chiết khấu 5,5% cho thấy thị trường nhà ở Anh vẫn là “thị trường của người mua” dù tình trạng thiếu nhà kéo dài.

Zoopla cho biết thị trường của người mua đang diễn ra, do lãi suất thế chấp cao hơn đang ảnh hưởng đến nguồn cầu, và nguồn cung nhiều hơn sẽ làm tăng sự lựa chọn và khả năng đàm phán của người mua.

Theo The Guardian, mức chiết khấu này thậm chí còn cao hơn ở London và miền đông nam nước Anh, mức 6,1%, tương đương 25.000 bảng Anh.

Tại những nơi khác trong Vương quốc Anh, mức chiết khấu trung bình là 4,8%, tương đương 11.000 bảng Anh.

“Đây là thời điểm thuận lợi cho người mua nhà trong những năm qua. Họ có nhiều căn nhà hơn để lựa chọn và người bán cũng sẵn sàng thương lượng hơn về giá để đạt được thỏa thuận mua bán” - Richard Donnell, giám đốc điều hành của Zoopla, cho biết.

“Ngày càng có nhiều người chấp nhận rằng giá trị của một ngôi nhà cách đây 1 năm chỉ mang tính lý thuyết trong điều kiện thị trường hiện tại”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Donnell cho biết người bán vẫn còn “nhiều cơ hội thương lượng” vì giá nhà trung bình vẫn cao hơn 41.350 bảng Anh so với thời điểm bắt đầu đại dịch.

Theo báo cáo của Zoopla, doanh số bán nhà đang tăng ở nhiều nơi tại Scotland cũng như ở nội thành London, nơi có hoạt động thị trường kém hiệu quả so với các nơi còn lại trong Vương quốc Anh những năm gần đây.

Báo cáo cũng cho biết thị trường nhà ở tại Anh đang trên đà đạt doanh số 1 triệu vào năm 2023, “song những giao dịch gần cuối năm của chúng ta vẫn là mức thấp nhất trong 4 năm”.

Hơn 1 triệu ngôi nhà trống vì chủ sở hữu không dám bán ở AnhHơn 1 triệu ngôi nhà trống vì chủ sở hữu không dám bán ở Anh

Trong khi nhu cầu nhà ở đang cao, Anh vẫn có hơn 1 triệu nhà trống vì không ai dám rao bán, do lo ngại đợt sụt giảm giá bất động sản sắp xảy ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên