21/10/2023 14:09 GMT+7

Thị trường nhà ở Mỹ đã hoàn toàn tan vỡ?

Lần đầu tiên kể từ khi Cục Dự trữ liên bang (Fed) bắt đầu tăng lãi suất, thị trường nhà ở Mỹ ngày càng trở nên tồi tệ hơn trên mọi bình diện.

Trên các công trường xây dựng nhà ở tại Mỹ - Ảnh: WASHINGTON POST

Trên các công trường xây dựng nhà ở tại Mỹ - Ảnh: WASHINGTON POST

Theo tờ Washington Post, thị trường nhà ở đã sụt giảm kể từ đầu năm 2022 khi những người bán tiềm năng "ngồi yên" vì không muốn từ bỏ lãi suất thế chấp thấp trước đó.

Trong khi đó nhà ở mới cũng không còn nhiều do tỉ lệ thế chấp tăng vọt lên tới 8%, vượt quá khả năng của các nhà đầu tư xây dựng nhà.

Đối mặt với giá thuê tăng chậm và chi phí tài chính cao, các nhà đầu tư buộc phải giảm hoạt động xây dựng trong những tháng tới khi tỉ suất lợi nhuận giảm.

Sự thất vọng của người mua nhà tiềm năng vì vậy là điều dễ hiểu.

Về phương diện kinh tế vĩ mô, việc xây dựng khu dân cư bị trì trệ sẽ hạn chế tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế dù không đủ để gây ra suy thoái trong vài quý tới.

Thị trường nhà ở trước đợt tăng lãi suất thế chấp mới nhất, có phản ứng rất khác so với năm 2022.

Hiện những người muốn bán lại nhà đều "án binh bất động" vì không thể đổi căn nhà đang hưởng lãi suất thấp 3-4% những năm trước sang căn khác với lãi suất lên đến 8% như hiện nay.

Chính thực trạng trên đã thúc đẩy các kế hoạch xây dựng nhà mới để cung ứng cho khách hàng có nhu cầu.

Việc thiếu hàng tồn kho khiến giá cao, cho phép các công ty sử dụng tỉ suất lợi nhuận lành mạnh của mình để giảm lãi suất thế chấp và cải thiện khả năng chi trả cho người mua. Doanh nghiệp xây dựng nhà vì thế trở thành điểm sáng duy nhất trên thị trường.

Tuy nhiên, hiện tượng trên dường như cũng không còn khi lãi suất thế chấp lên đến 7-8% tùy kỳ hạn.

Niềm tin của các nhà xây dựng đang ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và tỉ suất lợi nhuận của họ. Chỉ số tâm lý của Hiệp hội Xây dựng nhà quốc gia (Wells Fargo) đã giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 10 này.

Hai tháng qua cũng chứng kiến sự sụt giảm đáng kể với số lượng căn hộ khởi công tháng 9 giảm đến 31,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Với việc ít căn hộ được khởi công hơn và số lượng đang xây dựng ngày càng thu hẹp, thị trường nhà cho thuê sẽ là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế vào năm 2024.

Công ty dịch vụ tài chính JPMorgan Chase & Co. ước tính nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 4% trong quý 3-2023, một phần đến từ hoạt động xây nhà ở gia đình. Đây cũng là lần đầu tiên nó đóng góp vào tăng trưởng GDP.

Nhưng hiện tượng này khó có thể tiếp diễn trong quý hiện tại và sang năm 2024, trừ khi lãi suất giảm.

Lãi suất thế chấp cao nhất trong 20 năm, người Mỹ khó  mua nhàLãi suất thế chấp cao nhất trong 20 năm, người Mỹ khó mua nhà

Với lãi suất thế chấp đạt mức cao nhất trong hơn 20 năm, khả năng người dân Mỹ mua nhà thậm chí còn thấp hơn so với đỉnh điểm của bong bóng nhà đất năm 2006.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên