04/11/2023 07:40 GMT+7

Mất 13,5 năm để hòa vốn khi lãi suất thế chấp ở Mỹ đạt 8% và giá nhà tiếp tục tăng

Thị trường nhà ở có giá cả phải chăng tại Mỹ hiện khó tiếp cận nhất, khi lãi suất thế chấp đạt 8% và giá nhà tiếp tục tăng.

Theo Zillow, những người mua nhà mới có thể phải ở trong ngôi nhà của mình khoảng 13,5 năm trước khi hòa vốn với khoản đầu tư - Ảnh: FORTUNE

Theo Zillow, những người mua nhà mới có thể phải ở trong ngôi nhà của mình khoảng 13,5 năm trước khi hòa vốn với khoản đầu tư - Ảnh: FORTUNE

Những ngôi nhà vẫn được bán mỗi ngày khi những người mua mới bỏ ra hàng chục ngàn USD để trả trước các chi phí và phải trả các khoản thanh toán thế chấp cao kỷ lục.

Lãi thế chấp và các chi phí cao kéo dài thời gian hòa vốn

Công ty thị trường bất động sản Zillow đưa ra con số 13,5 năm để người mua nhà ở Mỹ hòa vốn nếu mua từ tháng 7-2023, khi lãi thế chấp lên mức kỷ lục.

Theo phân tích của Zillow, nhiều người mua nhà trong điều kiện thế chấp cao chỉ để củng cố sự ổn định tài chính của họ cho tương lai.

Nói cách khác, nếu không muốn ôm nợ vốn căn nhà khi đã về hưu, họ phải trở thành chủ sở hữu nhà và bắt đầu xây dựng vốn sở hữu cho ngôi nhà ban đầu của mình càng sớm càng tốt.

Bà Nicole Bachaud, nhà kinh tế cấp cao tại Zillow, viết trong báo cáo: "Những người mua nhà mới có thể sẽ ở trong ngôi nhà của mình khoảng 13,5 năm trước khi hòa vốn với khoản đầu tư này".

Phân tích của Zillow đã bao gồm mức tăng giá trị căn nhà điển hình và các chi phí cho đại lý môi giới, chi phí bảo trì và thanh toán lãi.

Theo một số chuyên gia bất động sản, thường mốc thời gian để chủ nhà hòa vốn đối với tài sản của mình là khoảng 4-6 năm. Việc kéo dài hơn một thập kỷ có thể là một cú sốc đối với các chủ nhà tương lai.

Ông Matt Dunbar, phó chủ tịch cấp cao của công ty thế chấp Churchill Mortgage, nói với tạp chí Fortune: “Hòa vốn khi mua nhà có tầm quan trọng đáng kể đối với chủ sở hữu và đóng vai trò là một cột mốc quan trọng biểu thị sự ổn định tài chính, tích lũy vốn sở hữu nhà và tạo ra sự linh hoạt về tài chính để theo đuổi các mục tiêu tài chính trong tương lai”.

Vị trí căn nhà sẽ cứu người mua

Tuy nhiên, không phải tất cả thị trường nhà ở và không phải tất cả người mua sẽ phải đối mặt với ngưỡng hòa vốn kéo dài hàng thập kỷ.

Theo đó, có một số yếu tố quyết định mất bao lâu để chủ nhà có thể hòa vốn cho ngôi nhà của mình, bao gồm lãi suất thế chấp, số tiền trả trước, chi phí bảo hiểm, thuế tài sản và tỉ lệ tăng giá nhà hằng năm.

Theo Zillow, vị trí của ngôi nhà cũng đóng một vai trò quan trọng. Các khu vực đô thị có giá trị nhà cao, sẽ mang lại điểm hòa vốn “ngắn hơn đáng kể”. Theo tính toán, với khoản trả trước 5%, thời hạn hòa vốn của San Francisco là 7 năm 6 tháng, trong khi của San Jose là 6 năm 11 tháng.

“Những đô thị lớn này có lịch sử tăng trưởng ổn định mạnh mẽ, cho phép chủ nhà thu hồi khoản đầu tư ban đầu trong một khoảng thời gian tương đối ngắn", bà Bachaud giải thích.

Tuy nhiên, còn một chặng đường dài hơn nhiều để đạt được hòa vốn đối với một ngôi nhà ở những thị trường “giá cả phải chăng hơn”.

Trên thực tế, nhà giả rẻ có thể thu hút những người mua nhà mới ở Cleveland, Ohio; Baton Rouge, Louisiana; El Paso, Texas; Akron, Ohio và Indianapolis, Indiana. Nhưng họ phải mất ít nhất 20 năm để hòa vốn.

Ngoài ra, hoàn cảnh của mỗi chủ nhà sẽ khác nhau.

"Thời gian để thu hồi khoản đầu tư ban đầu vào một ngôi nhà có thể kéo dài và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thị trường bất động sản hiện tại và hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Quyết định khi nào mua hoặc bán nhà là lựa chọn cá nhân và nó liên quan đến việc đánh giá các mục tiêu tài chính dài hạn, tiềm năng giá trị tài sản tăng lên và khả năng quản lý các khoản thanh toán thế chấp của bạn", bà Bachaud viết.

Lãi suất thế chấp ở Mỹ tăng lên 7,31%, mức cao nhất trong 23 nămLãi suất thế chấp ở Mỹ tăng lên 7,31%, mức cao nhất trong 23 năm

Áp lực lạm phát vẫn đè nặng lên nước Mỹ, khiến lãi suất thế chấp tuần này tăng lên mức 7,31% - cao nhất trong gần 23 năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên