28/11/2023 07:50 GMT+7

Canada và cuộc khủng hoảng nhà ở chưa từng có

Với giá nhà và nợ hộ gia đình do các khoản thế chấp khổng lồ ở mức cao ngất trời, Canada đang trải qua cuộc khủng hoảng nhà ở thậm chí còn nghiêm trọng hơn Mỹ.

Xây dựng những ngôi nhà phố mới ở Markham, Ontario -  Ảnh: BUSINESS INSIDER

Xây dựng những ngôi nhà phố mới ở Markham, Ontario - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Các nhà kinh tế cho biết giá trị nhà trung bình ở Canada đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2011. Quốc gia này đang đối mặt với cuộc suy thoái mới và thị trường nhà ở một phần là nguyên nhân.

Theo tờ Business Insider, nguyên nhân đơn giản nhất là do Canada không xây dựng đủ nhà ở. Mosche Lander - nhà kinh tế của Đại học Concordia - cho rằng chính quyền thành phố - nơi kiểm soát phần lớn chính sách nhà ở - đã "thiên về chủ nhà chứ không phải người thuê nhà", ủng hộ các chính sách hạn chế xây dựng nhà và giữ giá trị nhà ở cao.

Các nhà đầu tư đổ tiền vào đầu cơ bất động sản cũng không giúp ích được gì. Và mức tăng dân số kỷ lục do nhập cư chỉ làm tăng thêm nhu cầu.

Điều này nghe có vẻ quen thuộc. Sự kết hợp của tình trạng thiếu nhà ở, lãi suất tăng và sự đầu cơ của nhà đầu tư đều góp phần gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về giá nhà ở Mỹ. 

Ông Mike Moffatt - giám đốc cấp cao của Viện The Smart Prosperity thuộc Đại học Ottawa - đúc kết: “Thực trạng tại Canada tương tự Mỹ, nhưng tệ hơn”.

Sau hơn 20 năm lãi suất thấp đẩy giá nhà đất tăng cao, mới đây Ngân hàng trung ương Canada đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất trong 22 năm (5%) trong nỗ lực kiểm soát lạm phát.

Tỉ lệ thế chấp tăng, đặc biệt gây khó khăn ở Canada, vì thế chấp nhà tiêu chuẩn phải được tái cấp vốn sau 5 năm và được hoàn trả đầy đủ sau 25 năm.

Đây là điểm khác biệt chính giữa thị trường nhà ở Mỹ và Canada vì chủ sở hữu nhà tiêu chuẩn ở Mỹ được thế chấp với lãi suất cố định trong suốt 30 năm, bảo vệ họ khỏi việc tăng lãi suất trong nhiều thập kỷ.

Kết quả người dân Canada đang nợ nần chồng chất. Quốc gia này có tỉ lệ nợ hộ gia đình trong tổng sản phẩm quốc nội cao nhất trong khối G7, và 75% trong số đó là từ các khoản thế chấp.

Liệu bong bóng nhà đất có vỡ hay không và khi nào?

Nhà kinh tế Lander cho biết giá nhà không có dấu hiệu giảm. Ông nói Ngân hàng trung ương Canada hạ lãi suất là do suy thoái kinh tế ngày càng trầm trọng, và điều đó chỉ làm tăng nhu cầu mua nhà.

“Ngay cả khi giá nhà đất giảm nó cũng không phản ánh giá trị thị trường. Bong bóng vẫn sẽ ở đó", ông nói thêm.

Riêng ông Moffatt không nghĩ Canada có bong bóng nhà ở. Ông dự đoán dù giá nhà đã và sẽ không ổn định nhưng vẫn tiếp tục tăng, đơn giản vì quốc gia này không có đủ nhà.

Giống như người Mỹ, người Canada ngày càng lo lắng về chi phí nhà ở. Cuộc thăm dò gần đây cho thấy lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của họ, theo sau là nhà ở

Canada lên kế hoạch chuyển đổi các tòa nhà công cộng thành 2.800 nhà ở mớiCanada lên kế hoạch chuyển đổi các tòa nhà công cộng thành 2.800 nhà ở mới

Chính phủ Canada công bố kế hoạch chuyển đổi 6 bất động sản liên bang thành 2.800 nhà ở mới trước tháng 3-2024, trong bối cảnh thiếu hụt nhà ở tại nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên