19/09/2023 07:04 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Canada: Phải mất nhiều năm để giải quyết khủng hoảng nhà ở

Theo Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland, cuộc khủng hoảng nhà ở giá rẻ đang làm tổn hại uy tín của Chính phủ Canada và sẽ phải mất nhiều năm để giải quyết.

Một ngôi nhà đang được xây dựng ở khu phố Ottawa, Ontario, Canada - Ảnh: REUTERS

Một ngôi nhà đang được xây dựng ở khu phố Ottawa, Ontario, Canada - Ảnh: REUTERS

Đây là sự thừa nhận quy mô thiếu nhà ở đầu tiên của một thành viên cấp cao trong chính quyền Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau.

Đảng Bảo thủ đang đổ lỗi cho chính phủ về tình trạng lạm phát và giá nhà tăng cao.

Giải quyết vấn đề nhà ở Canada, hiện nay chủ yếu thuộc về trách nhiệm của 10 tỉnh cũng như các thành phố trực thuộc trung ương. Trong đó, vai trò của chính phủ chỉ giới hạn ở việc tư vấn chính sách và khuyến khích tài chính.

Bà Freeland nói thêm: “Thách thức trên sẽ đặt ra yêu cầu với tất cả chúng ta - chính phủ liên bang và các tỉnh, thành phố và thị trấn, khu vực tư nhân và tổ chức phi lợi nhuận - phải làm việc cùng nhau vì mục đích chung. Và, không chỉ làm việc 1 tuần hay 1 tháng mà là hằng năm”.

Canada đang đứng trước nhu cầu nhà ở giá rẻ ngày càng tăng, do đó việc xây dựng những ngôi nhà loại này đòi hỏi một nỗ lực to lớn khác của quốc gia, bà Freeland nhấn mạnh nội dung trên tại một hội nghị ở Montréal.

Đồng thời cho biết nước này sẽ phải xây dựng những ngôi nhà với tốc độ và quy mô chưa từng thấy, giống như những năm 1940 và 1950.

Trong nỗ lực thúc đẩy nguồn cung, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đang hướng tới việc loại bỏ thuế tiêu dùng liên bang 5% với việc xây dựng các tòa nhà chung cư cho thuê mới và yêu cầu các thành phố phải làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề.

Khủng hoảng nhà ở - hệ lụy với nền kinh tế CanadaKhủng hoảng nhà ở - hệ lụy với nền kinh tế Canada

Cuộc khủng hoảng nhà ở tại Canada hiện nay là kết quả của nhiều thập kỷ thực hiện chính sách thiếu trách nhiệm từ những năm 1980.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên