08/11/2023 15:51 GMT+7

Canada lên kế hoạch chuyển đổi các tòa nhà công cộng thành 2.800 nhà ở mới

Chính phủ Canada công bố kế hoạch chuyển đổi 6 bất động sản liên bang thành 2.800 nhà ở mới trước tháng 3-2024, trong bối cảnh thiếu hụt nhà ở tại nước này.

Bộ trưởng Jean-Yves Duclos (phải) và Thủ tướng Justin Trudeau tại cuộc họp báo ở Ottawa, Canada ngày 7-2 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Jean-Yves Duclos (phải) và Thủ tướng Justin Trudeau tại cuộc họp báo ở Ottawa, Canada ngày 7-2 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ottawa ngày 7-11, Bộ trưởng Bộ Dịch vụ công và Mua sắm Canada Jean-Yves Duclos nói việc xây dựng sẽ bao gồm nhà ở giá rẻ, kết hợp với các dự án đã công bố trước đó trong 5 năm tới.

Ông Duclos cho biết hiện Ottawa đang trên đà tăng gấp đôi số lượng nhà ở giá rẻ được xây dựng trong 30 năm qua.

“Cuộc khủng hoảng nhà ở chúng ta đang phải đối mặt là sản phẩm của nhiều thập kỷ thiếu hụt nguồn cung. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cao chưa từng có trên cả nước, nhiều tòa nhà công cộng trong số này có thể được chuyển đổi thành những ngôi nhà an toàn, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng”, ông Duclos nói.

Các thành phố Calgary và Edmonton ở tỉnh phía tây Alberta cũng như các thành phố ở Ottawa sẽ có những ngôi nhà mới được xây dựng như một phần trong kế hoạch được công bố ngày 7-11.

Gia tăng dân số ở Canada đến từ nhập cư, cùng vấn đề về khả năng chi trả đã khiến nguồn cung nhà ở không theo kịp tốc độ và trở nên tồi tệ hơn trong đại dịch COVID-19, khi giá nhà đất tăng vọt do nhu cầu cao trong khi chi phí vay thấp.

Tập đoàn Nhà ở và Thế chấp Canada cũng như Ngân hàng Canada cho biết cuộc khủng hoảng nhà ở của nước này cần được giải quyết bằng cách tăng nguồn cung.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Tài chính Canada - Chrystia Freeland - cho biết: “Chúng ta đang cùng công nhận tại thời điểm này rằng việc xây dựng thêm nguồn cung nhà ở cần phải khẩn trương hơn”.

Bà Freeland nói thêm trong bản cập nhật kinh tế mùa thu dự kiến công bố trong tháng này của chính phủ, Ottawa sẽ tiếp tục hành động để xây dựng thêm nhiều nhà ở mới.

Khủng hoảng nhà ở - hệ lụy với nền kinh tế CanadaKhủng hoảng nhà ở - hệ lụy với nền kinh tế Canada

Cuộc khủng hoảng nhà ở tại Canada hiện nay là kết quả của nhiều thập kỷ thực hiện chính sách thiếu trách nhiệm từ những năm 1980.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên