14/02/2023 17:11 GMT+7

Luật cấm người nước ngoài mua nhà ở Canada ảnh hưởng tới các giao dịch thương mại

Giới chuyên gia nhận định lệnh cấm người nước ngoài mua nhà ở tại Canada đang gây tổn hại tới các giao dịch bất động sản thương mại.

Luật cấm người nước ngoài mua nhà ở Canada ảnh hưởng tới các giao dịch thương mại - Ảnh 1.

Luật cấm người nước ngoài mua nhà tại Canada làm giảm 40% giao dịch bất động sản - Ảnh minh họa: cbc.ca

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, luật có hiệu lực từ tháng 1-2023 cấm người nước ngoài mua bất động sản nhà ở trong 2 năm được đưa ra, với mục đích giúp người Canada tăng khả năng mua/thuê nhà ở bằng cách ngăn chặn sự cạnh tranh từ các khách hàng nước ngoài. 

Tuy nhiên, các chuyên gia về bất động sản và pháp lý cho rằng luật này vô tình tác động tiêu cực đến các giao dịch bất động sản thương mại liên quan đến đất đai, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, tòa nhà văn phòng... 

Lý do, định nghĩa của luật về bất động sản nhà ở bao gồm đất được quy hoạch để sử dụng cho mục đích nhà ở hoặc mục đích sử dụng hỗn hợp, bao gồm những khu đất thương mại rộng lớn trên khắp đất nước.

Đồng thời, một thực thể được coi là nước ngoài nếu một người không phải là người Canada sở hữu tối thiểu 3% cổ phần của thực thể đó.

Kevin Lee, người đứng đầu Hiệp hội Xây dựng nhà ở Canada (CHBA - đại diện cho khoảng 9.000 công ty xây dựng), ước tính hàng trăm giao dịch bất động sản thương mại đã bị hủy bỏ do các quy định của luật này. 

Dorsay Development Corp. - với 25 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chung cư và nhà liền kề ở khu vực Toronto - đã phải tạm dừng một phần hoạt động kinh doanh. 

Giống như các nhà thầu xây dựng khác, Dorsay Development Corp. mua đất để xây dựng các đơn vị nhà ở mới. Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Canada này lại thuộc sở hữu của một nhà đầu tư châu Âu. 

Leona Savoie, phó chủ tịch cấp cao của Dorsay, cho biết bà đã phải chuyển nhượng hàng chục bất động sản tiềm năng khi nhận thấy phần lớn các lô đất bà cân nhắc đầu tư được quy hoạch cho mục đích sử dụng hỗn hợp hoặc khu dân cư. 

Đạo luật cấm người nước ngoài mua bất động sản nhà ở của Canada được công bố trong ngân sách liên bang hồi tháng 4-2022, khi giá nhà tiệm cận mức cao kỷ lục. 

Từ thời điểm đó, Ngân hàng Trung ương Canada liên tục tăng chi phí đi vay. Khối lượng nhà bán ra đã giảm ít nhất 40% và giá nhà trên toàn quốc giảm 19%. 

Các chi tiết của luật trên được công bố vào cuối tháng 12-2022, chỉ vài ngày trước khi được thực thi vào ngày 1-1-2023. Chính phủ liên bang cho biết đang giám sát chặt chẽ việc thực thi và tác động của luật.

Giá nhà tăng mạnh ở Canada, lạm phát kỷ lục tại Mỹ và ĐứcGiá nhà tăng mạnh ở Canada, lạm phát kỷ lục tại Mỹ và Đức

TTO - Giá nhà ở Canada tăng kỷ lục 20%; chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 8,5%, mức cao nhất trong hơn 40 năm. Trong khi đó, giá cả hàng hóa tăng chóng mặt ở Đức do nước này đang trải qua mức lạm phát cao nhất trong 4 thập kỷ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên