28/07/2022 16:03 GMT+7

Trung Quốc tính bơm 148 tỉ USD cứu bất động sản

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Ngày 28-7, Trung Quốc sẽ cấp khoản vay trị giá 1.000 tỉ nhân dân tệ (148,2 tỉ USD) để hỗ trợ những dự án phát triển bị đình trệ của các nhà phát triển bất động sản.

Trung Quốc tính bơm 148 tỉ USD cứu bất động sản - Ảnh 1.

Cảnh phía trước Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong ảnh chụp năm 2020 - Ảnh: REUTERS

Từng là trụ cột quan trọng của tăng trưởng kinh tế, ngành bất động sản của Trung Quốc thời gian qua được cho đang ngập trong nợ nần và trở thành gánh nặng lớn cho nền kinh tế nước này.

Đã có thêm nhiều người mua nhà từ chối trả tiền thế chấp mua nhà trong tháng 7, tạo thêm áp lực buộc giới chức trách hành động để dập tắt nguy cơ bất ổn xã hội, theo Reuters.

Nguồn thạo tin của báo Financial Times cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ban đầu sẽ phát hành khoản vay khoảng 200 tỉ nhân dân tệ với lãi suất thấp, khoảng 1,75%/năm, cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

Kế hoạch trên vừa được Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua, và sẽ cho phép các ngân hàng sử dụng các khoản vay của PBOC - tức ngân hàng trung ương, cùng với quỹ của riêng họ để tái cấp vốn cho các dự án bất động sản bị đình trệ.

Reuters từng trích dẫn một quan chức PBOC biết rõ kế hoạch này, cho biết Trung Quốc dự tính khởi động một quỹ bất động sản để giúp các doanh nghiệp trong ngành giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, tạo nguồn thanh khoản lên tới 300 tỉ nhân dân tệ (44,5 tỉ USD).

Nguồn tin của Reuters tiết lộ một phần của quỹ sẽ được sử dụng để ngân hàng mua các dự án nhà dang dở và hoàn thành việc xây dựng của chúng, sau đó cho các cá nhân thuê để phục vụ nỗ lực tăng số nhà cho thuê của chính phủ.

PBOC sẽ hỗ trợ 80 tỉ nhân dân tệ ban đầu của quỹ, với Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước đóng góp phần lớn trong số đó.

Tuy nhiên các nhà phân tích và phát triển bất động sản cho biết ngay cả 1.000 tỉ nhân dân tệ trong khoản tài trợ mới vẫn không đủ để giải quyết tất cả các khoản nợ mà lĩnh vực bất động sản phải đối mặt.

Các nhà phát triển tư nhân chiếm khoảng 70% thị trường và ít nhất một nửa trong số đó đã gặp phải vấn đề thanh khoản.

Dù các kế hoạch tài trợ mới của chính phủ sẽ giúp củng cố tâm lý thị trường, các nhà phân tích cho biết sẽ cần nhiều biện pháp hơn để ổn định lĩnh vực này.

Cả người mua nhà và nhà đầu tư đều tránh xa lĩnh vực bất động sản sau làn sóng vỡ nợ của các chủ đầu tư.

Dữ liệu chính thức công bố đầu tháng này ghi nhận đầu tư vào bất động sản của Trung Quốc giảm 5,4% so với một năm trước đó trong nửa đầu năm, trong khi doanh số bán bất động sản theo diện tích sàn giảm 22,2% và các công trình xây dựng mới tính theo diện tích sàn giảm 34,4%.

Trung Quốc khủng hoảng bất động sản, nữ tỉ phú giàu nhất châu Á vơi gần nửa tài sản Trung Quốc khủng hoảng bất động sản, nữ tỉ phú giàu nhất châu Á vơi gần nửa tài sản

TTO - Chỉ trong một năm, tài sản của nữ tỉ phú Trung Quốc Yang Huiyan (Dương Huệ Nghiên) đã giảm còn 11,3 tỉ USD, so với 23,7 tỉ USD trước đó.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên