Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Reuters: Trung Quốc lập quỹ cứu các doanh nghiệp bất động sản nợ nần chồng chất

25/07/2022 21:31 GMT+7

TTO - Một nguồn tin của Reuters tiết lộ chính quyền Trung Quốc sẽ lập một quỹ đặc biệt để hỗ trợ các công ty bất động sản đang ngập trong nợ, mua các căn hộ còn xây dang dở để biến thành nhà cho thuê giá rẻ phục vụ người dân.

Reuters: Trung Quốc lập quỹ cứu các doanh nghiệp bất động sản nợ nần chồng chất - Ảnh 1.

Mất khả năng trả nợ khiến nhiều công ty Trung Quốc phải ngừng các dự án nhà ở - Ảnh: REUTERS

Theo tiết lộ của một quan chức ngân hàng nhà nước Trung Quốc ngày 25-7, chính quyền sẽ thành lập một quỹ đặc biệt nhằm hỗ trợ các công ty bất động sản giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, đặt mục tiêu huy động 300 tỉ nhân dân tệ (44,4 tỉ USD).

Quy mô của quỹ ban đầu sẽ được đặt ở mức 80 tỉ nhân dân tệ nhờ nguồn tiền từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. 

Nếu quỹ này hoạt động hiệu quả, các ngân hàng khác được khuyến khích bơm tiền vào với mục tiêu huy động 200 - 300 tỉ nhân dân tệ.

Vị quan chức (yêu cầu giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề) cũng cho biết quỹ này sẽ được sử dụng để mua các dự án nhà chưa hoàn thành từ những công ty đang ngập trong nợ nần.

Các căn nhà này sau đó sẽ được hoàn thiện và cho người dân thuê như một phần trong nỗ lực thúc đẩy nhà cho thuê của chính phủ.

Nhà chức trách Trung Quốc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Reuters. Nếu thông tin trên chính xác, đây sẽ là lần đầu tiên Bắc Kinh dang tay hỗ trợ các công ty phát triển bất động sản.

Trong cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, nhà phát triển bất động sản top đầu Trung Quốc, chính quyền đã đứng ngoài cuộc vì cho rằng nếu hỗ trợ tập đoàn này sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp khác.

Evergrande nợ hàng trăm tỉ USD sau thời gian phát triển nóng và mất khả năng chi trả lãi trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong - ngoài nước. Tập đoàn này cũng nợ các nhà cung cấp tiền vật tư và khách hàng các căn hộ hoàn thiện.

Theo giải thích của Reuters, Bắc Kinh dường như đang muốn vực dậy niềm tin của công chúng sau cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande cùng các doanh nghiệp bất động sản khác.

Một nguồn tin khác tiết lộ khoảng một chục doanh nghiệp sẽ được giải cứu, bao gồm cả Evergrande.

Việc cứu các công ty này không chỉ ổn định lại ngành bất động sản mà còn cho thấy vai trò của chính quyền trung ương trong việc cung cấp nhà giá cả phải chăng cho những người trẻ tuổi. Bắc Kinh cũng đang xem xét phát hành trái phiếu đặc biệt để tái phát triển các khu nhà ở lụp xụp tại nước này.

Trước đây có tình trạng nhiều địa phương Trung Quốc không mặn mà xây nhà xã hội cho thuê vì tiền thu được không nhiều bằng việc giao đất cho doanh nghiệp tư nhân xây dự án.

Tuy nhiên đã có một số thay đổi ở cấp địa phương vào thời điểm hiện tại. Tuần trước, chính quyền tỉnh Hà Nam đã lập một quỹ cứu trợ ngành bất động sản để mua khoảng 50.000 căn hộ từ các nhà phát triển đang mắc nợ, nhằm cải tạo thành các căn hộ cho thuê.

Trung Quốc đau đầu vì Trung Quốc đau đầu vì 'tẩy chay thế chấp' bất động sản ở gần 90 thành phố

TTO - Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng 'tẩy chay thế chấp' ở gần 90 thành phố, với nhiều người mua nhà liên kết với nhau để từ chối thanh toán thế chấp cho các căn hộ đã được bán nhưng chưa hoàn thiện.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận