Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc phạt công ty môi giới chứng khoán dùng phong thủy 'khuyên' nhà đầu tư

30/03/2022 18:33 GMT+7

TTO - Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) xử phạt các công ty môi giới sử dụng phong thủy để... dự đoán xu hướng thị trường chứng khoán trong tự doanh hoặc tư vấn đầu tư.

Trung Quốc phạt công ty môi giới chứng khoán dùng phong thủy khuyên nhà đầu tư - Ảnh 1.

Nhà đầu tư xem bảng điện chứng khoán tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc cho biết họ "không khoan nhượng" đối với các hành vi bất hợp pháp trên thị trường, và tiến hành phạt một số nhà môi giới đã ứng dụng phong thủy để phân tích, dự báo hoặc đưa ra lời khuyên đầu tư.

Các yếu tố phong thủy được nhắc đến là can chi, âm dương và ngũ hành. Cơ quan chức năng không cung cấp thông tin về các công ty môi giới bị phạt.

Theo Hãng tin Reuters, trong năm qua một số công ty môi giới như Guosheng Securities hay Essence Securities đã nhận được thư cảnh báo từ cơ quan chức năng sau khi họ tuyên bố ứng dụng phong thủy trong chiến lược đầu tư.

Động thái từ CSRC diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Trung Quốc đang có biến động mạnh. Chỉ số CSI 300 đã giảm khoảng 14% từ đầu năm tới nay.

CSI 300 là chỉ số chứng khoán tính theo giá trị vốn hóa thị trường của 300 cổ phiếu giao dịch bằng đồng nhân dân tệ, được giao dịch trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Ở Hong Kong, việc ứng dụng phong thủy trong chứng khoán cũng nở rộ. Công ty môi giới CLSA có trụ sở tại đặc khu này thường công bố "chỉ số phong thủy" trước Tết Nguyên đán. 

Chỉ số này sử dụng 12 con giáp của Trung Quốc để dự đoán thị trường chứng khoán và rất được các nhà đầu tư ưa chuộng.

Chứng khoán châu Á và thế giới khởi sắc nhờ chuyển biến tích cực từ Ukraine Chứng khoán châu Á và thế giới khởi sắc nhờ chuyển biến tích cực từ Ukraine

TTO - Chứng khoán châu Á đã gia nhập xu hướng phục hồi chung của toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 30-3, nhờ tín hiệu tích cực sau vòng đàm phán ngày 29-3 giữa Nga và Ukraine.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận