12/07/2022 18:46 GMT+7

Hàng ngàn người Trung Quốc biểu tình vì ngân hàng không cho rút tiền nhiều tháng qua

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Số tiền bị đóng băng tại các ngân hàng ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, lên tới 6 tỉ USD, ảnh hưởng hàng trăm ngàn khách hàng. Theo AFP, biểu tình với quy mô hơn ngàn người là rất hiếm ở Trung Quốc.

Hàng ngàn người Trung Quốc biểu tình vì ngân hàng không cho rút tiền nhiều tháng qua - Ảnh 1.

Người biểu tình cầm biểu ngữ đòi tiền bên ngoài một tòa nhà của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, ngày 10-7 - Ảnh: EP

Truyền thông Trung Quốc đưa tin hơn 1.000 người biểu tình đã tụ tập trước chi nhánh của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, vào cuối tuần qua để yêu cầu rút các khoản tiết kiệm bị đóng băng trong suốt 4 tháng qua.

Theo Hãng tin AFP, biểu tình với quy mô hơn ngàn người là rất hiếm ở Trung Quốc.

Đoạn phim lan truyền trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình yêu cầu chính quyền địa phương giúp họ lấy lại tiền tiết kiệm. Họ cầm theo biểu ngữ ghi: "Các ngân hàng Hà Nam, hãy trả lại tiền cho chúng tôi".

Các nhân viên bảo vệ trong lúc giữ trật tự đã đụng độ với người biểu tình, khiến nhiều người bị thương.

Bốn ngân hàng ở Hà Nam đã tạm ngưng cho rút tiền kể từ tháng 4, với lý do bảo trì hệ thống. Điều này dẫn đến việc người biểu tình đổ xô tới ngân hàng la hét, đòi trả lại tiền tiết kiệm.

Hàng ngàn người Trung Quốc biểu tình vì ngân hàng không cho rút tiền nhiều tháng qua - Ảnh 2.

Người biểu tình xô xát với lực lượng an ninh bên ngoài một ngân hàng ở Hà Nam - Ảnh: REUTERS

Các khoản tiền gửi bị đóng băng có tổng giá trị gần 40 tỉ nhân dân tệ, tương đương 6 tỉ USD, ảnh hưởng tới hàng trăm ngàn khách hàng.

Ngày 11-7, nhà chức trách Hà Nam thông báo họ sẽ trả lại các khoản tiết kiệm dưới 50.000 nhân dân tệ, tương đương 7.400 USD, vào ngày 15-7, nhằm xoa dịu người biểu tình.

Nhiều người trong cơn tức giận đã kể lại vụ việc trên tài khoản Weibo của Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc, kêu gọi chính quyền Washington quan tâm đến hoàn cảnh của các nạn nhân.

Một trong những nạn nhân là cô Yang, người đang gửi 499.500 nhân dân tệ (74.000 USD) tại một ngân hàng ở Hà Nam. Vào ngày 18-4, cô phát hiện mình không thể rút tiền.

"Chính phủ nên giúp chúng tôi rút được tiền càng sớm càng tốt, để chúng tôi có thể tiếp tục cuộc sống bình thường", Yang nói.

Các nhà chức trách Hà Nam nói sẽ giải quyết vấn đề này nhưng chưa công bố các bước thực hiện.

Michael Pettis, giáo sư tài chính tại Đại học Bắc Kinh, cho biết vụ việc ở Hà Nam là một "lời nhắc nhở rất đáng lo ngại" về những gì sẽ xảy ra nếu mô hình kinh tế hiện tại của Trung Quốc trở nên không bền vững.

"Cùng với giá bất động sản và nợ công tăng nhanh chưa từng thấy ở Trung Quốc suốt thập kỷ qua, tôi lo ngại chúng ta sẽ thấy điều tương tự trong vài năm tới", giáo sư Pettis nói.

Ấn Độ sắp vượt Trung Quốc thành nước đông dân nhất thế giới Ấn Độ sắp vượt Trung Quốc thành nước đông dân nhất thế giới

TTO - Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc công bố ngày 11-7 dự đoán Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2023. Hiện chênh lệch dân số giữa hai quốc gia này là không lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên