Thứ 7, ngày 24 tháng 9 năm 2022

Chính phủ Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ ngành ô tô trong nước

11/07/2022 14:58 GMT+7

Trung Quốc mới đây đã công bố nhiều biện pháp mới nhằm thúc đẩy nhu cầu sử dụng ô tô của người tiêu dùng, trong một tuyên bố chung do Bộ Thương mại cùng với 16 bộ, ngành khác đưa ra.

Chính phủ Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ ngành ô tô trong nước - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất xe ô tô tại Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: chinadaily.com.cn

Trong những tháng gần đây, thị trường ô tô Trung Quốc bị tác động mạnh do thành phố Thượng Hải và nhiều khu vực khác của nước này phải triển khai biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch COVID-19.

Nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô, tháng trước, nhà chức trách Trung Quốc đã giảm một nửa mức thuế khi mua ô tô xuống còn 5% đối với những xe có giá dưới 300.000 NDT (45.000 USD) với động cơ dung tích từ 2,0 lít trở xuống.

Quyết định giảm thuế đã giúp thị trường ô tô tăng trưởng trở lại. Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy doanh số ô tô con vào tháng 6/2022 tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,9 triệu xe. Trong khi đó, doanh số xe điện tăng 130% lên 546.000 xe, chiếm gần 30% tổng doanh số bán ô tô. Doanh số của công ty chế tạo xe điện BYD Co Ltd (Trung Quốc) đã tăng gấp ba lần lên 134.000 xe.

Kể từ năm 2014, những người mua xe chạy điện hoàn toàn và một phần tại Trung Quốc không phải trả thuế khi mua xe. Chính phủ Trung quốc đã dự kiến áp lại mức thuế này vào năm tới. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết có khả năng chính phủ bãi bỏ kế hoạch này.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng sẽ khuyến khích người dùng thay thế các xe cũ, tăng hỗ trợ tín dụng cho người mua xe và xóa bỏ những rào cản trong việc bán xe cũ tại nhiều tỉnh, thành.

Những biện pháp trên được đưa ra khi thị trường ô tô Trung Quốc trong những tháng gần đây chịu nhiều tác động mạnh, chủ yếu do thành phố Thượng Hải và nhiều khu vực khác của nước này phải triển khai biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch COVID-19.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận