Xe
23/05/2018 16:06 GMT+7

Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu ô tô từ 1-7

KIM HÂN
KIM HÂN

TTO - Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ giảm thuế nhập khẩu xe hơi từ mức 25% xuống còn 15% kể từ ngày 1-7 năm nay.

Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu ô tô từ 1-7 - Ảnh 1.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ xe mới lớn nhất thế giới. Ảnh Autocar

Đây là động thái nhằm làm cho thị trường xe khổng lồ này trở nên hấp dẫn hơn nữa đối với các nhà sản xuất xe toàn cầu, qua đó thu hút thêm đầu tư nước ngoài ở mảng này vào Trung Quốc. 

Động cơ thứ hai là làm ngành công nghiệp xe hơi nước này và các mảng kinh doanh phụ trợ phát triển hơn nữa. 

Diễn biến này xuất hiện cũng trùng thời điểm Washington và Bắc Kinh đã đạt một số đồng thuận trong việc giảm nhiệt căng thẳng quanh mối lo về chiến tranh thương mại.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc ngày 20-5 cho biết Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí từ bỏ "bất kỳ cuộc chiến thương mại nào", và rút lại những khoản thuế nhập khẩu đã dọa áp đặt lên đối phương trước đó.

Hiện các nước liên minh châu Âu đang áp dụng thuế nhập khẩu 10% với xe hơi, thấp hơn mức 15% dự kiến áp dụng từ 1-7 của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đang có kế hoạch dỡ bỏ quy định hãng xe nước ngoài muốn làm ăn ở đại lục phải qua hình thức liên doanh với doanh nghiệp nội. Hiện các hãng nước ngoài như Volkswagen hay Jaguar Land Rover đều vướng quy định không được sở hữu quá 50% vốn trong liên doanh ở Trung Quốc. 

Trung Quốc gần đây tỏ rõ mong muốn phát triển mạnh công nghiệp xe hơi tiên tiến, đặc biệt là xe điện. Bắc Kinh cũng muốn khuyến khích phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ máy tính tiên tiến trong chiến lược nâng cao công nghiệp ô tô.

KIM HÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Xe Trung Quốc