12/07/2022 16:17 GMT+7

Trung Quốc phản đối 'chuyến thăm Nhật viếng ông Abe' của phó lãnh đạo Đài Loan

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đại sứ quán nước này ở Nhật Bản đã gửi phản ứng 'nghiêm khắc' với chính quyền nước sở tại về chuyến thăm mới đây của Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (William Lai) để dự tang lễ cố thủ tướng Abe Shinzo.

Trung Quốc phản đối chuyến thăm Nhật viếng ông Abe của phó lãnh đạo Đài Loan - Ảnh 1.

Ông Lại Thanh Đức dự lễ tang cố thủ tướng Abe Shinzo tại đền Zojoji ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

"Sau vụ ám sát cố thủ tướng Nhật Bản Abe, chính quyền Đài Loan đã lợi dụng cơ hội để thao túng chính trị. Âm mưu kiểu này sẽ không thể thành công" - Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Trung Quốc Uông Văn Bân nói ngày 12-7.

Ông Uông nói rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và không có chức danh "phó chủ tịch" nào như truyền thông phương Tây và Đài Loan gọi ông Lại.

Ngày 11-7, truyền thông Đài Loan đưa tin về chuyến thăm Nhật Bản bất ngờ của ông Lại dưới danh nghĩa đến viếng cố thủ tướng Abe Shinzo. Như vậy, ông Lại là quan chức cấp cao nhất của vùng lãnh thổ Đài Loan đến Nhật Bản trong 50 năm qua.

Phía Nhật mô tả việc phó lãnh đạo Đài Loan đến viếng ông Abe là một động thái mang tính cá nhân, viếng cố thủ tướng dưới danh nghĩa một người bạn của gia đình ông Abe. Chính quyền Đài Loan từ chối bình luận về chuyến đi nhưng cho biết ông Lại là một người bạn thân thiết lâu năm của cố thủ tướng Abe và gia đình ông.

Truyền thông Đài Loan dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ ông Lại đã đến thăm nhà của ông Abe để chia buồn trước khi linh cữu ông được đưa đến đền Zojoji ở Tokyo. Phó lãnh đạo Đài Loan cũng sẽ dự lễ tang của ông Abe trong ngày 12-7 và trở về trong ngày.

Trong ngày 11-7, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã gửi lời chia buồn tới Nhật Bản và yêu cầu treo cờ rủ đến hết ngày để tôn vinh ông Abe.

Ông Lại được đánh giá là ứng viên tiềm năng trở thành lãnh đạo tương lai của Đài Loan tại cuộc bỏ phiếu năm 2024. Ông đang mở rộng hoạt động quốc tế của mình, như thăm Honduras vào tháng 1-2022, gặp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, nói chuyện với Chủ tịch Quốc hội Mỹ Nancy Pelosi.

Trong khi đó, Trung Quốc xem đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và quyết tâm tái thống nhất, đồng thời phản đối mọi giao thiệp của các nước với giới chức Đài Bắc.

Phó lãnh đạo Đài Loan đến Nhật viếng ông Abe Phó lãnh đạo Đài Loan đến Nhật viếng ông Abe

TTO - Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (William Lai) trở thành quan chức cấp cao nhất của vùng lãnh thổ Đài Loan đến Nhật Bản trong 50 năm qua dưới danh nghĩa đến viếng cố thủ tướng Abe Shinzo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên