02/07/2022 12:13 GMT+7

Phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh hành động của Đài Loan (Trung Quốc) xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu Đài Bắc không tái diễn các động thái tương tự.

Phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình - Ảnh 1.

Đảo Ba Bình và các công trình Đài Loan xây trái phép - Ảnh: CSIS/AMT

Ngày 2-7, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong hai ngày 28 và 29-6, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Lập trường của Việt Nam đối với việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là rõ ràng, nhất quán và được khẳng định trong nhiều năm qua. 

Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông. 

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự".

Theo truyền thông Đài Loan hôm 30-6, lực lượng tuần duyên của vùng lãnh thổ này vừa kết thúc một cuộc tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình. 

Phía Đài Loan ngang nhiên lập vùng cấm bay và cấm hoạt động với máy bay, tàu bè quanh khu vực. Một số thông tin chưa kiểm chứng cho biết Đài Loan đã sử dụng súng chống tăng Kestrel phát triển nội địa và được cho là đã triển khai ở Ba Bình.

Đảo Ba Bình là đảo tự nhiên lớn nhất quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Đài Loan chiếm đóng trái phép từ năm 1956.

Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh cuộc tập trận của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu Bắc Kinh không tái diễn các vi phạm tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận