23/06/2022 16:56 GMT+7

Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

HÀ QUÂN - HUỲNH TÚ
HÀ QUÂN - HUỲNH TÚ

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh cuộc tập trận của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu Bắc Kinh không tái diễn các vi phạm tương tự.

Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 23-6, phản hồi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận quân sự tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

"Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam yêu cầu không tái diễn vi phạm tương tự".

Liên quan đến một số thông tin của truyền thông Nhật Bản cho rằng Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành vùng nội thủy, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường của Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong công hàm số 22/2020 ngày 30-3-2020 lưu hành tại Liên Hiệp Quốc. 

Theo đó, Việt Nam khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. 

"Việt Nam cho rằng các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”, bà Thu Hằng nói thêm.

Việt Nam lên tiếng vụ máy bay Úc - Trung Quốc chạm trán trên Biển Đông Việt Nam lên tiếng vụ máy bay Úc - Trung Quốc chạm trán trên Biển Đông

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh mọi hoạt động của các nước trên Biển Đông phải tuân thủ luật pháp quốc tế, và không làm gia tăng căng thẳng tại khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên