07/06/2022 21:55 GMT+7

Chiến đấu cơ Trung Quốc gây nguy hiểm cho máy bay do thám Úc trên Biển Đông

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trung Quốc chỉ trích mạnh việc máy bay quân sự của Úc xuất hiện tại Biển Đông, sau khi Canberra xác nhận máy bay do thám P-8 của nước này bị một chiến đấu cơ J-16 của Bắc Kinh chặn khi hoạt động trên không phận quốc tế.

Chiến đấu cơ Trung Quốc gây nguy hiểm cho máy bay do thám Úc trên Biển Đông - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay do thám P-8A Poseidon của Úc - Ảnh: Australian Department of Defense

Ngày 7-6, Trung Quốc cho biết đã cảnh báo một máy bay quân sự của Úc rời đi sau khi máy bay này bị chiến đấu cơ của Bắc Kinh chặn trên Biển Đông vào ngày 26-5.

"Trung Quốc không bao giờ cho phép bất cứ nước nào vi phạm an ninh và chủ quyền của Trung Quốc nhân danh tự do đi lại, và gây nguy hiểm cho hòa bình, ổn định trên Biển Đông", Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra phản ứng.

Cơ quan này cảnh báo Úc nên ngừng các hoạt động khiêu khích và hạn chế hoạt động của hải quân, không quân nếu không muốn đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng".

Trong khi đó, phía Úc xác nhận máy bay do thám P-8 của nước này bị chiến đấu cơ của Trung Quốc can thiệp nguy hiểm khi thực hiện hành trình do thám hàng hải trên không phận quốc tế. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles, máy bay của Trung Quốc bay rất gần phía trước chiếc P-8 và thả túi chứa các mảnh nhôm bay vào động cơ của chiếc máy bay do thám.

"Vụ can thiệp một cách nguy hiểm tạo ra mối đe dọa an toàn đối với máy bay P-8 và phi hành đoàn", Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố ngày 5-6 của Bộ Quốc phòng Úc. Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết chính quyền của ông đã bày tỏ lo ngại với phía Trung Quốc qua nhiều kênh.

Úc trước đó đã cùng Mỹ bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo trên Biển Đông của Việt Nam. Bộ Quốc phòng Úc khẳng định đã thực hiện hoạt động do thám hàng hải tại khu vực trong hàng thập kỷ qua và sẽ tiếp tục hoạt động "theo luật pháp quốc tế, thực hiện quyền tự do đi lại và bay qua các vùng biển và không phận quốc tế".

Tương tự, căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada cũng đang gia tăng trở lại khi hai nước cáo buộc nhau đưa máy bay quân sự hoạt động gần lãnh thổ Triều Tiên để khiêu khích và quấy rối.

Ngày 6-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo Canada về "hậu quả nghiêm trọng" của bất kỳ "hành động khiêu khích chứa rủi ro" nào, sau khi quân đội Canada tuần trước cáo buộc chiến đấu cơ của Trung Quốc quấy rối máy bay tuần tra Canada vốn đang theo dõi việc tuân thủ các lệnh trừng phạt của Triều Tiên.

Máy bay Canada tuần tra gần Triều Tiên, Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ Máy bay Canada tuần tra gần Triều Tiên, Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’

TTO - Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada đang gia tăng trở lại khi hai nước cáo buộc nhau đưa máy bay quân sự hoạt động gần lãnh thổ Triều Tiên để khiêu khích và quấy rối.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên