Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Máy bay Canada tuần tra gần Triều Tiên, Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’

07/06/2022 09:03 GMT+7

TTO - Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada đang gia tăng trở lại khi hai nước cáo buộc nhau đưa máy bay quân sự hoạt động gần lãnh thổ Triều Tiên để khiêu khích và quấy rối.

Máy bay Canada tuần tra gần Triều Tiên, Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ - Ảnh 1.

Máy bay CF-188 Hornet của Canada tham gia Triển lãm Hàng không quốc tế Canada ở Toronto, Canada vào tháng 9-2015 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 6-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo Canada về "hậu quả nghiêm trọng" của bất kỳ "hành động khiêu khích chứa rủi ro" nào, sau khi quân đội Canada tuần trước cáo buộc chiến đấu cơ của Trung Quốc quấy rối máy bay tuần tra Canada vốn đang theo dõi việc tuân thủ các lệnh trừng phạt của Triều Tiên.

"Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chưa bao giờ ủy quyền cho bất kỳ quốc gia nào tiến hành việc giám sát quân sự trên các vùng biển và không phận của nước khác với danh nghĩa thực thi các lệnh trừng phạt" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trước báo giới. 

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với báo giới rằng các máy bay Canada đang tham gia một sứ mệnh của Liên Hiệp Quốc.

Nhà lãnh đạo Canada cho rằng hành động quấy rối của máy bay Trung Quốc là "vô trách nhiệm và khiêu khích" cũng như "đang khiến mọi người gặp rủi ro, đồng thời không tôn trọng các quyết định của Liên Hiệp Quốc trong việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc áp lên Triều Tiên".

Tuần trước, ông Trudeau đã gọi hành động quấy rối nhằm vào các máy bay chiến đấu Canada là "cực kỳ đáng lo ngại".

Quân đội Canada nói rằng máy bay Trung Quốc đôi khi ép buộc máy bay Canada phải chuyển hướng bay.

Trong khi đó, ông Ngô Khiêm (Wu Qian), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết quân đội Trung Quốc đã thực hiện những biện pháp hợp lý để đối phó với các hành động của Canada và đã kháng nghị thông qua các kênh ngoại giao.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng các máy bay quân sự của Canada đã tăng cường do thám và "khiêu khích" chống lại Trung Quốc "với cái cớ" thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada gia tăng sau khi Canada tháng trước quyết định cấm sử dụng các thiết bị 5G của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) do các lo ngại liên quan an ninh quốc gia.

‘Nắn gân nhau ‘Nắn gân nhau' bằng tên lửa trên bán đảo Triều Tiên

TTO - Triều Tiên và Hàn Quốc đang gia tăng các hành động khiêu khích và đáp trả bằng tên lửa trong thời gian gần đây, làm dấy lên lo ngại về những tác động tiêu cực tới tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận