Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Triều Tiên phóng tên lửa sau khi đặc phái viên của Mỹ rời Seoul

05/06/2022 08:56 GMT+7

TTO - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa phóng tên lửa về phía ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này vào sáng 5-6.

Triều Tiên phóng tên lửa sau khi đặc phái viên của Mỹ rời Seoul - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng 3 tên lửa trong tháng 5 - Ảnh: REUTERS

Vụ phóng diễn ra một ngày sau khi đặc phái viên hàng đầu của Mỹ rời Seoul.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng xác nhận thông tin Triều Tiên phóng tên lửa.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17. Tháng trước Triều Tiên phóng 3 tên lửa. Bình Nhưỡng đã tăng cường nâng cấp chương trình vũ khí trong năm nay bất chấp đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.

Theo Hãng tin AFP, hình ảnh vệ tinh cho thấy mặc dù phải vật lộn với đợt bùng phát COVID-19 gần đây, Triều Tiên tiếp tục xây dựng một lò phản ứng hạt nhân đã dừng hoạt động từ lâu.

Vào ngày 3-6, đặc phái viên của Hàn Quốc về hòa bình và các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên, ông Kim Gunn và người đồng cấp Mỹ Sung Kim cùng đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Nhật Bản Takehiro Funakoshi đã họp tại Seoul để thảo luận về hợp tác 3 bên và vấn đề Triều Tiên.

Đây là cuộc đàm phán 3 bên trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Yoon Suk Yeol nhậm chức tổng thống Hàn Quốc vào tháng trước.

Các quan chức tái khẳng định cam kết tìm cách thức nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Ông Sung Kim cho biết Mỹ đang chuẩn bị cho mọi tình huống bất thường cùng với sự phối hợp chặt chẽ với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Triều Tiên đảm nhận vị trí chủ tịch Hội nghị giải trừ quân bị Triều Tiên đảm nhận vị trí chủ tịch Hội nghị giải trừ quân bị

TTO - Ngày 2-6, Triều Tiên đảm nhận vị trí chủ tịch luân phiên Hội nghị giải trừ quân bị (CD), được tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), theo thông lệ hàng thập kỷ qua giữa 65 thành viên của CD.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận