27/05/2022 19:59 GMT+7

Triều Tiên tuyên bố kiểm soát được đợt bùng phát COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố kiểm soát được dịch COVID-19 sau hai tuần ghi nhận ca đầu tiên, nhiều người đã khỏi bệnh nhờ các nhân viên y tế tăng cường xét nghiệm và điều trị.

Triều Tiên tuyên bố kiểm soát được đợt bùng phát COVID-19 - Ảnh 1.

Lực lượng quân y tham gia phân phối thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này đạt được "tiến bộ" trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân COVID-19, nhờ "nỗ lực tận tâm" của các nhân viên y tế.

Theo KCNA, số ca mắc mới và tỉ lệ tử vong trên toàn quốc đã giảm đáng kể. Trong ngày 27-5, nước này ghi nhận hơn 100.000 ca sốt mới, giảm từ mức 390.000 ca vào những ngày đầu công bố dịch.

Cùng ngày, Triều Tiên ghi nhận thêm 1 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 69 ca. Theo KCNA, đã có hơn 3 triệu người đổ bệnh và tỉ lệ tử vong là 0,002%.

Jong Jun Ho, một bác sĩ quân y tại Bình Nhưỡng, nói với Hãng tin AFP rằng số lượng bệnh nhân mà nhóm của ông đang điều trị đã giảm đáng kể.

"Lúc đầu, nhiều người sốt nên chúng tôi chủ yếu cấp thuốc hạ sốt", Jong Jun Ho kể.

Từ cao điểm điều trị hơn 400 bệnh nhân mỗi ngày, nhóm của Jong Jun Ho hiện chỉ điều trị khoảng 30 người/ngày.

Jong Jun Ho cho biết nhiều người đã khỏi bệnh và ông chủ yếu cấp "thuốc trị viêm phế quản" cho người đang có triệu chứng bệnh.

Theo KCNA, các bệnh viện đang "đẩy mạnh phát triển và sản xuất thuốc điều trị". "Hàng chục triệu liều thuốc với hơn 90 loại được phân phối trên khắp đất nước chỉ trong ngày 24-5".

Triều Tiên đã công bố các trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 12-5 và nhanh chóng đề ra các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn dịch lây lan.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đổ lỗi cho các quan chức lười biếng và phản ứng chậm chạp khi dịch bùng phát, đồng thời triển khai quân đội phân phối thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tuyên bố kiểm soát được đợt bùng phát COVID-19 - Ảnh 2.

Tranh cổ động chống dịch COVID-19 ở Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Nước này được cho là chưa tiêm phòng cho 25 triệu người dân và từ chối vắc xin do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cung cấp.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Bình Nhưỡng cũng không đáp lại lời đề nghị giúp đỡ từ Seoul.

Trong chuyến thăm Seoul tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington cũng đã đề xuất cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 cho Bình Nhưỡng nhưng "không nhận được phản hồi".

Hãng tin AFP cho biết bất chấp đợt bùng phát, hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Triều Tiên tiếp tục xây dựng một lò phản ứng hạt nhân.

Mỹ và Hàn Quốc đều cảnh báo rằng ông Kim Jong Un sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân khác vào bất kỳ ngày nào và đây sẽ là vụ thử hạt nhân thứ bảy của nước này.

Triều Tiên xét nghiệm nước sông, hồ để phòng chống dịch COVID-19 Triều Tiên xét nghiệm nước sông, hồ để phòng chống dịch COVID-19

TTO - Ngày 27-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin giới chức y tế Bình Nhưỡng đang xét nghiệm COVID-19 từ các nguồn như sông và hồ, và khử khuẩn nước thải và rác thải sinh hoạt trong nỗ lực kiểm soát dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên