25/05/2022 16:15 GMT+7

Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 7

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 25-5, phó cố vấn an ninh quốc gia thứ nhất Hàn Quốc Kim Tae Hyo cho biết Triều Tiên có thể đã tiến hành 'nhiều cuộc thử nghiệm' để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 7, nhưng vụ thử này khó có thể xảy ra trong vài ngày tới.

Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 7 - Ảnh 1.

Người dân tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc xem tin tức về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS

Theo ông Kim, các cuộc thử nghiệm thiết bị kích nổ hạt nhân để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 7 đã diễn ra tại một địa điểm cách xa Punggye-ri. Punggye-ri - nơi đã diễn ra tất cả 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên cho đến nay.

"Các cuộc thử nghiệm vận hành một thiết bị kích nổ hạt nhân nhằm chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 7 tại Punggye-ri, đã được phát hiện. Khả năng về một vụ thử hạt nhân sắp xảy ra trong một hay hai ngày tới là thấp, nhưng sau đó chắc chắn có thể xảy ra", ông Kim cho biết.

Lần gần nhất Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân là vào tháng 9-2017 khi nước này tuyên bố thử bom nhiệt hạch (bom H).

Vài năm sau đó, Mỹ đã tham gia vào chính sách ngoại giao cấp cao chưa từng có trong nỗ lực khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này, song nỗ lực này cho đến nay vẫn thất bại.

Phó cố vấn Kim nói ông không thể đoán trước khi nào vụ thử hạt nhân thứ 7 của Triều Tiên sẽ diễn ra.

"Dường như nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn chưa quyết định. Giới chức Triều Tiên sắp đến giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho một vụ thử hạt nhân với quy mô và chất lượng mà họ mong muốn" - ông Kim cho biết.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.

Phó cố vấn Kim xác nhận vụ phóng ngày 25-5 của Bình Nhưỡng liên quan đến một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 và hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

"Với thực tế rằng họ bắt đầu hành động khiêu khích vào khoảng thời gian Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tiến vào không phận quốc gia của ông ấy là một thông điệp chiến lược đối với cả Hàn Quốc và Mỹ" - ông Kim nói thêm.

Trong một phản ứng nhanh chóng trước động thái khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng, theo Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Seoul và Washington đã bắn tên lửa đạn đạo Hyunmoo-II và tên lửa thuộc Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) về vùng biển phía đông của nước này để làm nổi bật khả năng tấn công nhanh của họ.

Trong khi đó Hãng tin Reuters dẫn thông báo của quân đội Hàn Quốc và Mỹ cho biết hai nước này đã tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật kết hợp để đáp trả vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Trong đó có các vụ thử tên lửa đất đối đất thuộc ATACMS của Mỹ và tên lửa Hyunmoo-II của Hàn Quốc.

Mỹ, Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả vụ phóng mới nhất của Triều Tiên Mỹ, Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả vụ phóng mới nhất của Triều Tiên

TTO - Ngày 25-5, Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington phóng tên lửa đáp trả động thái tương tự của Bình Nhưỡng. Đồng thời Mỹ lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại đối thoại.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên