Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Mỹ, Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả vụ phóng mới nhất của Triều Tiên

25/05/2022 13:05 GMT+7

TTO - Ngày 25-5, Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington phóng tên lửa đáp trả động thái tương tự của Bình Nhưỡng. Đồng thời Mỹ lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại đối thoại.

Mỹ, Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả vụ phóng mới nhất của Triều Tiên - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 hồi tháng 3-2022 - Ảnh: AP

Đáp lại các vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, ngày 25-5 Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Seoul và Washington phóng mỗi nước một tên lửa ra vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Một tuyên bố của quân đội Mỹ xác nhận các vụ phóng đáp trả này, theo Đài CNN.

JCS cho biết Hàn Quốc và Mỹ bắn một tên lửa đạn đạo Hyunmoo-II và một tên lửa thuộc Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) về vùng biển phía đông để làm nổi bật khả năng tấn công nhanh của họ.

Ngoài ra Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy rõ "tác động gây mất ổn định từ chương trình vũ khí trái phép của Bình Nhưỡng".

JCS cho biết Lực lượng Không quân Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc diễn tập mang tên "Voi đi bộ" trong ngày 24-5, với sự tham gia của 30 chiến đấu cơ F-15K.

Vụ phóng ngày 25-5 là vụ phóng lần thứ 17 của Triều Tiên kể từ đầu năm tới nay. 

"Mỹ lên án các vụ phóng nhiều tên lửa đạn đạo của Triều Tiên", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Phát ngôn viên này cũng nói thêm rằng Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích khác và tham gia đối thoại.

Theo Hãng tin AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các vụ phóng tên lửa nói trên "vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, và là mối đe dọa cho khu vực".

Trong cuộc điện thoại với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung Han, ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cũng lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên.

"Cả hai lên án các vụ thử tên lửa đạn đạo gây mất ổn định của Triều Tiên", một tuyên bố của Nhà Trắng nêu.

Ngày 25-5, Triều Tiên phóng 3 tên lửa, trong đó có một tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.

Mỹ xác nhận Triều Tiên phóng 3 tên lửa trong ngày 25-5. Hàn Quốc nghi một trong ba tên lửa này là ICBM.

Triều Tiên phóng 3 tên lửa, Hàn Quốc dọa răn đe mạnh hơn Triều Tiên phóng 3 tên lửa, Hàn Quốc dọa răn đe mạnh hơn

TTO - Triều Tiên đã phóng ba tên lửa vào ngày 25-5, trong đó có một tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận