Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Triều Tiên phóng 3 tên lửa, Hàn Quốc dọa răn đe mạnh hơn

25/05/2022 10:28 GMT+7

TTO - Triều Tiên đã phóng ba tên lửa vào ngày 25-5, trong đó có một tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.

Triều Tiên phóng 3 tên lửa, Hàn Quốc dọa răn đe mạnh hơn - Ảnh 1.

Người dân Seoul, Hàn Quốc, xem tin tức về việc Triều Tiên phóng 3 tên lửa, ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết 3 tên lửa đã được phóng đi trong vòng chưa đầy một giờ từ khu vực Sunan của thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng 6h ngày 25-5.

Theo JCS, tên lửa đầu tiên được phóng dường như là ICBM, trong khi tên lửa thứ hai dường như đã rơi giữa chừng và tên lửa thứ ba là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM).

Quân đội Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự kết hợp, bao gồm thử tên lửa đất đối đất và đặt quân đội ở chế độ sẵn sàng cao nhất.

"Trong khi tăng cường các hoạt động giám sát và cảnh giác, quân đội của chúng tôi, với sự hợp tác chặt chẽ cùng Mỹ, đang duy trì tư thế sẵn sàng ở mức cao nhất", JCS thông báo.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc gần đây đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể thử vũ khí trong chuyến công du châu Á của ông Biden.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Biden tới châu Á trên cương vị tổng thống Mỹ, bao gồm cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Seoul, thăm chính thức Nhật Bản và dự Thượng đỉnh Bộ tứ kim cương - QUAD.

Ông Yoon, người nhậm chức vào ngày 10-5, đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của Hội đồng An ninh quốc gia. Hội đồng này lên án mạnh mẽ vụ phóng mới nhất là một "sự khiêu khích nghiêm trọng", đặc biệt là nó diễn ra sau khi ông Biden trở về nước.

Ông Yoon đã ra lệnh cho cấp dưới tăng cường khả năng răn đe mở rộng của Mỹ và kết hợp thế trận phòng thủ như đã thỏa thuận với ông Biden.

"Các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ chỉ dẫn đến khả năng răn đe của Hàn Quốc - Mỹ thậm chí còn mạnh hơn, nhanh hơn và khiến họ tự cô lập chính họ", chính phủ của ông Yoon cho biết.

Trong khi đó lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cảnh báo khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên, yêu cầu tàu thuyền tránh xa các vật thể rơi xuống vùng biển này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết một trong những tên lửa đã bay được khoảng 750km, đạt độ cao tối đa 50km và dường như có khả năng thay đổi quỹ đạo trong chuyến bay. Một tên lửa khác đã bay khoảng 300km và đạt độ cao tối đa 550km.

Theo Đài NHK, các tên lửa dường như đã rơi ngoài khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Thủ tướng Kishida Fumio cho biết Tokyo hiện đang thu thập thông tin về động thái của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, quân đội Mỹ khẳng định các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ hay các đồng minh. Một quan chức Nhà Trắng nói rằng ông Biden đã được thông báo tóm tắt về các vụ phóng.

Theo Hãng tin Reuters, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa trong năm nay, từ vũ khí siêu thanh cho đến thử nghiệm phóng ICBM lớn nhất của mình lần đầu tiên sau gần 5 năm. Vụ phóng ngày 25-5 là vụ phóng lần thứ 17 kể từ đầu năm tới nay.

Bình Nhưỡng dường như cũng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Triều Tiên ghi nhận hơn 2,6 triệu ca Triều Tiên ghi nhận hơn 2,6 triệu ca 'sốt', vì sao chưa nhận vắc xin viện trợ?

TTO - Tổng thống Joe Biden cho biết Triều Tiên chưa phản hồi về đề nghị tặng vắc xin COVID-19 của Mỹ, trong bối cảnh nước này được cho là đang chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 lớn đầu tiên.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận