Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Triều Tiên ghi nhận hơn 2,6 triệu ca 'sốt', vì sao chưa nhận vắc xin viện trợ?

22/05/2022 11:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Joe Biden cho biết Triều Tiên chưa phản hồi về đề nghị tặng vắc xin COVID-19 của Mỹ, trong bối cảnh nước này được cho là đang chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 lớn đầu tiên.

Triều Tiên ghi nhận hơn 2,6 triệu ca sốt, vì sao chưa nhận vắc xin viện trợ? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại cuộc họp của Bộ Chính trị về phản ứng với COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, một quan chức giấu tên của Nhà Trắng nhận định rằng các biện pháp hạn chế chống dịch hiện tại có thể là lý do Triều Tiên chưa sắp xếp được các cuộc trao đổi ngoại giao về đề nghị tặng vắc xin COVID-19 của Mỹ. 

Triều Tiên đang trong thời gian phong tỏa toàn quốc để ngăn dịch bệnh lây lan. 

Trong bản tin ngày 22-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên ghi nhận thêm hơn 186.090 người bị "sốt" trong ngày 21-5, nâng số ca "sốt" trên toàn quốc đến nay hơn 2,6 triệu ca. 

Theo Đài BBC, nguồn lực về xét nghiệm và vắc xin COVID-19 của quốc gia Đông Bắc Á này không được dồi dào. 

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Seoul hôm 21-5 trong khuôn khổ chuyến công du Hàn Quốc, Tổng thống Biden cho biết: "Chúng tôi đề nghị hỗ trợ Triều Tiên về vắc xin, không chỉ Triều Tiên mà cả Trung Quốc. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cung ứng ngay lập tức".

Tuy nhiên, "chúng tôi không nhận được hồi đáp" - ông Biden nói.

Trước đây Triều Tiên cũng từ chối nhận vắc xin COVID-19 từ cơ chế cung ứng vắc xin COVID-19 toàn cầu COVAX, cũng như đề nghị tặng vắc xin của Hàn Quốc.

Thời điểm đó Triều Tiên tự tin tuyên bố đã thành công trong việc ngăn chặn COVID-19 bên ngoài biên giới quốc gia, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng virus gây bệnh COVID-19 có thể đã có mặt ở Triều Tiên.

Quay trở lại hiện nay, trong bối cảnh xuất hiện nhiều ca bệnh với triệu chứng sốt, báo chí ở Triều Tiên đã đăng những bài viết tư vấn các phương pháp giảm nhẹ sốt như uống trà thảo mộc, súc miệng bằng nước muối, uống thuốc giảm đau như ibuprofen. 

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phê bình các quan chức đã không làm tốt việc phân phối dự trữ thuốc quốc gia.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công du Hàn Quốc, ông Biden cho biết ông sẵn lòng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong điều kiện thích hợp. "Điều này sẽ phụ thuộc vào việc ông ấy có nghiêm túc và chân thành hay không", ông Biden nói.

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em liên quan đến COVID-19? Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em liên quan đến COVID-19?

TTO - Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí khoa học Lancet cho thấy các trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân của hơn 300 trẻ em trên thế giới có thể do siêu kháng nguyên tạo ra bởi COVID-19.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận