Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

COVID-19 ở Triều Tiên dưới 200.000 ca sau 10 ngày

22/05/2022 06:10 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết lần đầu tiên sau gần 10 ngày, các ca "sốt" ở nước này giảm xuống dưới 200.000 ca, thể hiện "xu hướng tích cực" trong kiểm soát dịch bệnh.

COVID-19 ở Triều Tiên dưới 200.000 ca sau 10 ngày - Ảnh 1.

Quân y phân phát thuốc tại một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Sáng 22-5, KCNA đưa tin Triều Tiên ghi nhận thêm 186.090 người có triệu chứng sốt và 1 người chết.

Hơn 2 triệu trong tổng số 2,6 triệu ca sốt đã hồi phục. Số ca tử vong chính thức là 67 ca.

"Tình hình hiện tại ở Triều Tiên cho thấy xu hướng tích cực, từ việc lây lan nhanh chóng lúc ban đầu nay đã giảm sau khi được kiểm soát. Số lượng ca hồi phục gia tăng hằng ngày trên toàn quốc", KCNA đưa tin.

Làn sóng COVID-19 công bố ngày 12-5 ở Triều Tiên làm dấy lên những lo ngại về việc thiếu vắc xin, cơ sở hạ tầng y tế chưa hoàn thiện và cuộc khủng hoảng lương thực tiềm ẩn.

Bình Nhưỡng cho tới nay vẫn từ chối các sự trợ giúp từ bên ngoài, đóng cửa biên giới và không cho phép xác nhận độc lập về dữ liệu dịch bệnh.

Các hãng thông tấn nước ngoài cho rằng Triều Tiên thiếu bộ xét nghiệm và chưa xác nhận số người mắc COVID-19. Thay vào đó, cơ quan y tế Triều Tiên báo cáo các ca có triệu chứng sốt, khiến việc đánh giá quy mô làn sóng COVID-19 gặp khó khăn.

Năm ngoái, Triều Tiên cho biết họ đã phát triển thiết bị xét nghiệm PCR để xét nghiệm COVID-19. KCNA thông tin quốc gia này đang đẩy nhanh việc phát triển bộ xét nghiệm kháng nguyên để phát hiện sớm dịch bệnh.

Các nhà chức trách đã triển khai lực lượng quân y để phân phát thực phẩm và thuốc men trên khắp cả nước.

Hơn 1 triệu nhân viên y tế, bao gồm cả sinh viên y khoa và giáo viên cũng được huy động để kiểm tra sức khỏe người dân, "nhằm ngăn chặn và loại bỏ triệt để nguồn lây lan".

Lãnh đạo Mỹ, Hàn tập trung khai thông bế tắc ngoại giao với Triều Tiên Lãnh đạo Mỹ, Hàn tập trung khai thông bế tắc ngoại giao với Triều Tiên

TTO - Ngày 21-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ tìm cách khai thông những bế tắc ngoại giao với Triều Tiên trong bối cảnh họ lo lắng Bình Nhưỡng có thể tiến hành các vụ thử hạt nhân mới.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận