Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Tân tổng thống Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên đổi hạt nhân lấy kinh tế

10/05/2022 15:01 GMT+7

TTO - Ông Yoon Suk Yeol, tân tổng thống Hàn Quốc, nói vẫn sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên và đưa ra các kế hoạch phục hồi kinh tế nếu Bình Nhưỡng cam kết giải trừ hạt nhân.

Tân tổng thống Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên đổi hạt nhân lấy kinh tế - Ảnh 1.

Tân tổng thống Hàn Quốc tuyên thệ nhậm chức ngày 10-5 - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu nhậm chức ngày 10-5, ông Yoon gọi các chương trình vũ khí của Triều Tiên là mối đe dọa đối với khu vực và thế giới, nhưng khẳng định cánh cửa đối thoại vẫn luôn mở. Ngoài ra, ông hứa sẽ giúp nước láng giềng miền Bắc củng cố kinh tế. Ông là vị tổng thống thứ 13 của Hàn Quốc sẽ thực hiện nhiệm kỳ tổng thống trong thời gian 5 năm.

"Nếu Triều Tiên thực sự bắt tay vào quá trình hoàn tất phi hạt nhân hóa, chúng tôi sẵn lòng đưa ra một kế hoạch táo bạo nhằm củng cố đáng kể nền kinh tế của Triều Tiên và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân", Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Yoon phát biểu trước 41.000 khán giả tại buổi lễ.

Dù Tổng thống Yoon không nói rõ kế hoạch kinh tế đó là gì, nhưng cố vấn an ninh của ông, ông Kim Sung Han trước đó nói rằng tân chính quyền Hàn Quốc sẽ vạch ra lộ trình để gỡ bỏ cấm vận với Bình Nhưỡng nhằm đổi lấy việc nước này từ bỏ hạt nhân.

Tuy nhiên các tính toán của ông Yoon có thể rơi vào khủng hoảng nếu Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên sau 5 năm trong vài ngày tới, nếu đúng như dự đoán của Hàn Quốc và Mỹ.

Tân tổng thống Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên đổi hạt nhân lấy kinh tế - Ảnh 2.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân tại lễ tuyên thệ tổ chức ở khu vực tòa nhà quốc hội ở Seoul ngày 10-5 - Ảnh: AFP

Tổng thống Yoon cũng nêu ra những thách thức mà Hàn Quốc và thế giới đang phải đối mặt như đại dịch COVID-19, khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu… Ông cam kết xây dựng đất nước Hàn Quốc phát triển thịnh vượng trên nền tảng dân chủ tự do và nền kinh tế thị trường.

"Nhiệm vụ của thế hệ chúng ta là xây dựng một quốc gia ủng hộ dân chủ tự do và đảm bảo một nền kinh tế thị trường phát triển mạnh, một quốc gia hoàn thành trách nhiệm với tư cách là một thành viên đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế và một quốc gia thực sự thuộc về nhân dân" - nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói về sứ mệnh tái thiết đất nước.

Đây là sự kiện quy mô lớn nhất được tổ chức tại thủ đô Seoul sau khi Hàn Quốc bãi bỏ các quy định giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19, và cũng là lễ nhậm chức tốn kém nhất với chi phí tổ chức khoảng 2,6 triệu USD.

Nhiệm kỳ của ông Yoon chính thức bắt đầu từ 0h ngày 10-5 tại một boongke dưới lòng đất được thiết lập tại tòa nhà văn phòng mới ở quận Yongsan, khi ông nhận báo cáo đầu tiên từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) với tư cách là tổng tư lệnh quân đội.

Để đánh dấu chính quyền mới, Hàn Quốc đã thực hiện nghi thức rung chuông tại tháp chuông Bosin ở trung tâm Jongno của thủ đô Seoul.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm

TTO - Ông Yoon Suk Yeol đánh dấu sự khởi đầu của nhiệm kỳ 5 năm tổng thống vào nửa đêm 9-5 tại boongke dưới lòng đất bằng thủ tục nhận báo cáo đầu tiên từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân trong tư cách tổng tư lệnh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận