Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên lại thử tên lửa đạn đạo

07/05/2022 14:25 GMT+7

TTO - Quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản đều lên tiếng ngay sau khi xác định Triều Tiên vừa bắn một tên lửa, có thể là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong ngày 7-5.

Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên lại thử tên lửa đạn đạo - Ảnh 1.

Ảnh do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố không ghi ngày tháng về một vụ phóng tên lửa của nước này - Ảnh: YONHAP

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn từ quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo trong ngày 7-5, chỉ 3 ngày trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Quả tên lửa này được cho là phóng từ tàu ngầm (SLBM) vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Hàn Quốc vào khoảng 12h07 (giờ Việt Nam) ngày 7-5. Vị trí phóng là từ khu vực Sinpo, nơi Triều Tiên giữ các tàu ngầm cũng như thiết bị bắn thử SLBM.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng viết trên Twitter cho biết có thể Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết quả tên lửa được phóng vào khoảng 12h25 giờ Việt Nam, dựa trên thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết tên lửa đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Trước đó, ngày 4-5, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo ra phía ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này. Theo Reuters, trong sự kiện này, Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ phát triển lực lượng hạt nhân "với tốc độ nhanh nhất có thể".

Mỹ đánh giá Triều Tiên đang chuẩn bị bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Nước này có thể ở trạng thái sẵn sàng tiến hành thử hạt nhân ở đây, sớm nhất là trong tháng này.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, nhận định dường như Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Khi nào vụ thử xảy ra sẽ chủ yếu phụ thuộc vào thời điểm các cơ sở hạ tầng - như đường hầm dưới lòng đất và công nghệ sẵn sàng.

Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12

TTO - Triều Tiên xác nhận đã phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 ngày 30-1 để đánh giá độ chính xác của tên lửa "đang được sản xuất và triển khai" này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận