Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Hàn Quốc chia tay: 'Hãy đoàn kết trái tim người dân, tôi cầu hạnh phúc cho mọi người'

09/05/2022 17:03 GMT+7

TTO - Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae In của Hàn Quốc đã có bài phát biểu chia tay vào ngày 9-5, trong đó ông kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều trong bối cảnh Triều Tiên liên tục thử tên lửa.

Tổng thống Hàn Quốc chia tay: Hãy đoàn kết trái tim người dân, tôi cầu hạnh phúc cho mọi người - Ảnh 1.

Tổng thống mãn nhiệm của Hàn Quốc Moon Jae In phát biểu chia tay vào ngày 9-5 - Ảnh: YONHAP

“Hòa bình là điều kiện tồn tại của chúng ta, là điều kiện của sự thịnh vượng”, ông Moon nói, đồng thời hy vọng đối thoại giữa hai miền Nam - Bắc được nối lại.

Nhìn lại 5 năm trên cương vị tổng thống, ông Moon đã thể hiện vai trò trong cuộc khủng hoảng năm 2017, khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa liên lục địa (ICBM).

Ông Moon cho biết ông đã biến “cuộc khủng hoảng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên” vào năm 2017 thành “giai đoạn đối thoại”, dấy lên hy vọng về hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo.

Trong năm 2018, ông Moon đã 3 lần gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, làm trung gian cho các cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Tuy nhiên, kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông Kim và ông Trump kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, Triều Tiên đã tránh xa các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Từ đầu năm tới nay, Triều Tiên đã thực hiện 15 đợt thử nghiệm vũ khí, trong đó có vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Đối với chính phủ mới của tân Tổng thống Yoon Suk Yeol, ông Moon cho biết ông hy vọng chính quyền ông Yoon sẽ "tiếp nối lịch sử thành công của Hàn Quốc bằng cách kế thừa và phát triển những thành tựu đã tích lũy của các chính phủ tiền nhiệm”.

“Gánh nặng tổng thống đã trút bỏ”, ông Moon nói. "Bây giờ, tôi quay trở lại cuộc sống của một công dân bình thường và cầu nguyện cho hạnh phúc của tất cả mọi người”.

Ông Moon cũng kêu gọi đoàn kết để giải quyết những thách thức mà Hàn Quốc phải đối mặt. “Điều quan trọng hơn hết thảy là đoàn kết trái tim của người dân”, ông Moon nói.

Trong bài phát biểu kéo dài 10 phút, ông Moon đã liệt kê một số thành tựu dưới thời ông, bao gồm các biện pháp chống dịch đã kiểm soát hiệu quả COVID-19, phục hồi kinh tế sau đại dịch và sáng kiến về trung hòa carbon.

Ông Moon cảm ơn mọi người đã giúp chính quyền của ông đạt được những thành tựu như vậy và ông tự hào khi được làm việc với mọi người trong nhiệm kỳ của mình.

Ông Moon Jae In có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 đến 24-3-2018, là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Moon tới Việt Nam sau khi nhậm chức tháng 5-2017.

Trước khi kết thúc chuyến thăm, ông Moon cùng phu nhân dùng bữa sáng với món phở trên đường Hoàng Minh Giám, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau bữa ăn, ông Moon đã chụp hình và giao lưu với người dân Việt Nam cũng như Hàn Quốc trước quán.

Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ diễn ra vào ngày 10-5, dự kiến quy tụ hơn 300 nhà lãnh đạo quốc tế cùng hàng chục ngàn người tham dự.

Ước tính chi phí cho buổi lễ vào khoảng 2,66 triệu USD, lớn nhất từ trước tới nay.

Triều Tiên Triều Tiên 'nắn gân' tân tổng thống Hàn Quốc

TTO - Việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) diễn ra chỉ ba ngày trước khi tân tổng thống Hàn Quốc nhậm chức và chuyến thăm Seoul dự kiến trong tháng này của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận