Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Hàn Quốc hủy buổi đi nhặt rác, quay về họp khẩn vụ Triều Tiên phóng tên lửa

05/06/2022 13:48 GMT+7

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ra lệnh tăng cường khả năng răn đe của liên quân Mỹ - Hàn trong cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia sáng 5-6. Động thái nhiều khả năng sẽ mở đường cho các vụ phóng tên lửa đáp trả của Seoul.

Tổng thống Hàn Quốc hủy buổi đi nhặt rác, quay về họp khẩn vụ Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh 1.

Tổng thống Yoon Suk Yeol vội đến văn phòng cho cuộc họp khẩn sau khi Triều Tiên phóng tên lửa - Ảnh: Yonhap

"Phải củng cố ngay những thứ này" - Tổng thống Yoon nhấn mạnh sau khi liệt kê ra một loạt nhiệm vụ cho quân đội Hàn Quốc gồm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, mở rộng năng lực răn đe của liên quân Mỹ - Hàn và thế trận quân sự.

Theo Hãng tin Reuters, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hoàn toàn bất ngờ. Ông Yoon dự định tham gia hoạt động tình nguyện nhặt rác bên bờ sông Hàn trong sáng 5-6.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã hủy kế hoạch vào phút chót và trở về phòng khẩn cấp để họp với các quan chức an ninh sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Mệnh lệnh của Tổng thống Yoon khiến giới quan sát lo lắng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ còn leo thang trong thời gian tới.

Tổng thống Yoon có quan điểm cứng rắn với miền Bắc, thậm chí từng tuyên bố sẽ tấn công phủ đầu các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Hồi cuối tháng trước, để đáp trả lại các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, Seoul đã phô diễn sức mạnh quân sự bằng một vụ phóng tên lửa chung với Mỹ và huy động các chiến đấu cơ tiên tiến nhất tập trận.

Trong vụ phóng sáng 5-6, theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã bắn tổng cộng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ra biển Nhật Bản (hay còn gọi là Biển Đông ở Hàn Quốc) trong thời gian 35 phút.

Các tên lửa này bay được từ 100km đến hơn 600km, đạt độ cao từ 25-90km. Theo ông Michael Duitsman, thuộc Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân (CNS) James Martin có trụ sở Mỹ, đây là đợt phóng nhiều tên lửa đạn đạo nhất của Triều Tiên từ trước đến nay.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ chỉ trích vụ phóng thử của Triều Tiên, mô tả đây là động thái gây bất ổn khu vực. Sự việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ - Hàn kết thúc một cuộc tập trận hải quân hiếm hoi có sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Từ Tokyo trong sáng cùng ngày 5-6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Kishi Nobuo gọi động thái của Bình Nhưỡng là "không thể dung thứ được".

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio cũng đưa ra tuyên bố tương tự và từ chối trả lời khi được hỏi liệu các tên lửa có rơi vào vùng đặc quyền kinh tế mà Nhật tuyên bố hay không.

Hiện truyền thông nhà nước Triều Tiên chưa lên tiếng. Thông thường, Bình Nhưỡng chỉ công khai xác nhận 1 ngày sau sự việc và cung cấp chi tiết các hình ảnh, thông tin về vụ phóng và thành phần tham dự.

Triều Tiên phóng tên lửa sau khi đặc phái viên của Mỹ rời Seoul Triều Tiên phóng tên lửa sau khi đặc phái viên của Mỹ rời Seoul

TTO - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa phóng tên lửa về phía ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này vào sáng 5-6.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận