Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Tàu Trung Quốc 'khảo sát' trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

07/06/2022 14:41 GMT+7

TTO - Nhật Bản phản ứng gay gắt sau khi phát hiện một tàu của Chính phủ Trung Quốc dường như đang khảo sát dưới biển mà không có sự cho phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản ngoài khơi tỉnh đảo Okinawa, tây nam nước này.

Tàu Trung Quốc khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản - Ảnh 1.

Một tàu hải giám Trung Quốc và tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản - Ảnh: SCMP/GETTY IMAGES

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 7-6, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản xác định tàu Trung Quốc nói trên là tàu khảo sát Đông Phương Hồng 3 (Dong Fang Hong 3), hoạt động trong khu vực cách đảo Ishigaki khoảng 73km về phía bắc vào ngày 4-6.

Lúc đó tàu Đông Phương Hồng 3 ở vị trí cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 90km về phía nam và cách Okinawa khoảng 400km về phía tây.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói rằng tàu này đã triển khai dây cáp ở đuôi tàu và dường như đang tiến hành nghiên cứu. Họ đã yêu cầu tàu Trung Quốc dừng các hoạt động lại, nhưng yêu cầu này đã bị phớt lờ.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gửi công hàm tới Bắc Kinh để phản đối. Họ nhấn mạnh "vô cùng đáng tiếc" khi tàu Trung Quốc thực hiện nghiên cứu khoa học trong vùng EEZ của Nhật Bản mà không thông báo hoặc xin phép Tokyo.

Theo SCMP, các nhà phân tích nói rằng đây là vụ việc mới nhất trong một loạt bài thử nghiệm rõ ràng của Trung Quốc nhằm đánh giá phản ứng của Nhật Bản. Hồi tháng 3, một tàu Trung Quốc bị phát hiện đang tiến hành cuộc khảo sát hàng hải tương tự trong vùng EEZ của Nhật Bản ngoài khơi đảo Kume.

Tuy nhiên, ông Robert Dujarric, giám đốc Viện Nghiên cứu châu Á đương đại tại Đại học Temple ở Tokyo, cho rằng cách làm của Trung Quốc có thể phản tác dụng: "Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, thì Mỹ, Úc và Nhật Bản cũng có thể làm điều tương tự".

Nhật Bản tập trận đẩy lùi Nhật Bản tập trận đẩy lùi 'cuộc tấn công của nước ngoài' nhắm vào đảo Senkaku/Điếu Ngư

TTO - Ngày 27-12, Hãng tin Kyodo News dẫn nguồn tin cho biết Nhật Bản đã tổ chức tập trận nhằm sẵn sàng chiến đấu đẩy lùi 'cuộc tấn công của nước ngoài' nhắm vào quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận