06/06/2022 14:51 GMT+7

Trung Quốc cáo buộc máy bay Canada do thám, khiêu khích

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 6-6, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết các máy bay quân sự Canada đã tăng cường do thám và khiêu khích chống lại Trung Quốc, gây nguy hiểm cho an ninh nước này.

Trung Quốc cáo buộc máy bay Canada do thám, khiêu khích - Ảnh 1.

Thành viên Lực lượng vũ trang Canada làm việc với máy bay trinh sát CP-140 Aurora tại một căn cứ quân sự của Canada - Ảnh: CANADIAN PRESS

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ phản đối các hành động khiêu khích của Canada, Hãng Reuters đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết quân đội nước này đã thực hiện các biện pháp phù hợp để đối phó với các hành động của Canada.

Tuần trước, quân đội Canada cáo buộc các chiến đấu cơ Trung Quốc quấy rối các máy bay tuần tra của họ khi đang thực hiện các hoạt động trong không phận quốc tế nhằm hỗ trợ thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên.

Lực lượng vũ trang Canada cho biết trong các lần chạm trán từ ngày 26-4 đến 26-5 vừa qua, máy bay của Không quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đã tiếp cận máy bay trinh sát tầm xa CP-140 Aurora của Không quân Hoàng gia Canada (RCAF).

Theo Canada, trong những lần chạm trán này, máy bay của PLAAF đã không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn hàng không quốc tế.

"Những cuộc chạm trán này là không chuyên nghiệp và gây nguy hiểm cho sự an toàn của nhân viên RCAF", Lực lượng vũ trang Canada cho biết hôm 31-5.

Trong một số trường hợp, phi hành đoàn Canada đã buộc phải nhanh chóng điều chỉnh hướng bay để tránh nguy cơ va chạm khi máy bay Trung Quốc áp sát.

Quân đội Canada cho biết các hoạt động như trên của Trung Quốc rất đáng lo ngại và xảy ra ngày càng thường xuyên hơn.

Cũng trong tuần trước, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết đề xuất của Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

TIN THẾ GIỚI 3-6: Mỹ chỉ trích lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc; 100 ngày chiến sự Ukraine TIN THẾ GIỚI 3-6: Mỹ chỉ trích lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc; 100 ngày chiến sự Ukraine

TTO - Mỹ ủng hộ Philippines trong việc chỉ trích lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông; NATO lo lắng về "cuộc chiến tiêu hao" ở Ukraine; OPEC+ tăng sản lượng dầu... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 3-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Canada Trung Quốc PLAAF