02/06/2022 16:59 GMT+7

Mỹ muốn thêm công ty Trung Quốc vào danh sách đen, Bắc Kinh phản ứng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 2-6, Bộ Thương mại Trung Quốc lên tiếng về việc Mỹ xem xét đưa thêm các công ty Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế. Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố sẽ có các biện pháp để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty trong nước.

Mỹ muốn thêm công ty Trung Quốc vào danh sách đen, Bắc Kinh phản ứng - Ảnh 1.

Mỹ muốn thêm công ty Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế, Trung Quốc nói sẽ bảo vệ lợi ích hợp pháp của công ty nội địa - Ảnh: CAIXIN

Theo Hãng tin Reuters, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thương mại Gao Feng cho biết Mỹ nên ngừng ý định thêm công ty Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế (Entity List). Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Trước đó, ngày 31-5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết Washington đang tích cực xem xét để bổ sung các công ty Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế.

Theo bà, để tránh né các lệnh trừng phạt của Mỹ, "nhiều thành phần xấu" đã thành lập công ty mới với những cái tên na ná nhau. Do đó, phía Mỹ đang điều tra liệu các công ty Trung Quốc có hành vi tránh né các biện pháp trừng phạt của Mỹ hay không để bổ sung vào danh sách đen. Bà Gina Raimondo cho biết Mỹ đang tiến hành nhiều cuộc điều tra về việc này.

Danh sách đen kinh tế của Bộ Thương mại sẽ hạn chế quyền tiếp cận của các công ty với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Bộ trưởng Raimondo cho biết khi thích hợp, bà muốn làm việc với các đồng minh để điều chỉnh các hạn chế thương mại của họ sao cho tương thích với các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Ngoài ra, bà nhận định không có khả năng Mỹ sẽ sớm nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Trung Quốc.

Chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã tích cực sử dụng danh sách đen kinh tế và đưa hàng chục công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei, vào danh sách này năm 2019. Họ cũng thêm hãng sản xuất chip SMIC và công ty sản xuất máy bay không người lái DJI của Trung Quốc vào danh sách năm 2020.

Tháng 11-2021, chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách do quan ngại về an ninh quốc gia và đối ngoại.

Kindle của Amazon rời Trung Quốc

Ngày 2-6, Công ty Amazon cho biết sẽ ngừng cung cấp cho các nhà bán lẻ ở Trung Quốc thiết bị đọc Kindle. Amazon cũng đóng cửa kho sách điện tử Kindle ở Trung Quốc từ 30-6 năm tới. Khách hàng sẽ vẫn tải được những quyển sách đã mua trước đó. Ứng dụng Kindle cũng sẽ được gỡ khỏi kho ứng dụng tại Trung Quốc năm 2024.

Amazon thông báo quyết định trên tài khoản WeChat của công ty nhưng không nói lý do của quyết định. Công ty cho biết đang điều chỉnh trọng tâm chiến lược của hoạt động. Các ngành kinh doanh khác của Amazon ở Trung Quốc sẽ tiếp tục.

Amazon sẽ duy trì mảng quảng cáo, thương mại điện tử và dịch vụ đám mây.

Mỹ sẽ thêm 8 công ty Trung Quốc vào danh sách đen đầu tư Mỹ sẽ thêm 8 công ty Trung Quốc vào danh sách đen đầu tư

TTO - Báo Financial Times (FT) đưa tin Mỹ sẽ thêm 8 công ty Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất máy bay không người lái thương mại lớn nhất thế giới DJI Technology, vào danh sách đen đầu tư trong tuần này.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên