11/11/2021 08:22 GMT+7

Mỹ liệt hai quan chức Campuchia vào danh sách đen

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Mỹ liệt hai quan chức Campuchia vào danh sách đen, cáo buộc họ âm mưu thu lợi từ việc xây dựng căn cứ hải quân Ream lớn nhất nước. Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại đây.

Mỹ liệt hai quan chức Campuchia vào danh sách đen - Ảnh 1.

Thủy thủ tại căn cứ hải quân Ream ở Sihanoukville, Campuchia - Ảnh: REUTERS

Ngày 10-11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tướng Tea Vinh - anh trai Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh - và ông Chau Phirun - tổng cục trưởng Tổng cục Dịch vụ kỹ thuật và vật liệu thuộc Bộ Quốc phòng Campuchia.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản tại Mỹ và cấm người Mỹ giao dịch với họ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cấm hai quan chức này và một số thành viên gia đình của họ du lịch tới Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, một năm trước, Campuchia đã san bằng một cơ sở do Mỹ tài trợ tại căn cứ hải quân Ream để mở rộng thêm. Một năm trước đó, Mỹ nói Campuchia đã từ chối đề nghị sửa chữa căn cứ.

Tháng trước, Mỹ cáo buộc Campuchia thiếu minh bạch về hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại căn cứ hải quân Ream, đồng thời thúc giục Chính phủ Campuchia tiết lộ cho người dân toàn bộ phạm vi liên hệ quân sự của Trung Quốc.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ vào ngày 10-11 không đề cập đến quan hệ của Trung Quốc với căn cứ hải quân Ream.

Mỹ gần đây quan ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Campuchia. Campuchia đã xích lại gần Trung Quốc để trở thành một trong những đồng minh quan trọng của nước này tại Đông Nam Á, trong bối cảnh Washington đang tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Campuchia sắp đạt mục tiêu 100% người trưởng thành được tiêm vắc xin Campuchia sắp đạt mục tiêu 100% người trưởng thành được tiêm vắc xin

TTO - Chính phủ Campuchia tuyên bố sẽ tiêm vét vắc xin ngừa COVID-19 mũi 1 cho 100% công dân từ 18 tuổi trở lên trong vòng 2 tuần tới. Nếu theo kế hoạch này, Campuchia mỗi ngày phải tiêm khoảng 3.000-4.000 người.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Campuchia Mỹ Trung Quốc