25/11/2021 09:40 GMT+7

Mỹ thêm nhiều công ty 'hỗ trợ quân đội Trung Quốc' vào danh sách đen thương mại

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Chính phủ Mỹ đã thêm 12 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại. Trong đó có 8 thực thể công nghệ bị cáo buộc hỗ trợ nỗ lực phát triển các ứng dụng máy tính lượng tử cho quân đội Trung Quốc.

Mỹ thêm nhiều công ty hỗ trợ quân đội Trung Quốc vào danh sách đen thương mại - Ảnh 1.

Một số công ty Trung Quốc bị cáo buộc hỗ trợ nỗ lực phát triển các ứng dụng máy tính lượng tử cho quân đội Trung Quốc - Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 24-11, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa 12 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại (hay còn gọi là Danh sách thực thể) vì những lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, theo Hãng tin Reuters.

Trong số này, có 8 thực thể công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc đã bị thêm vào danh sách đen, với cáo buộc hỗ trợ nỗ lực phát triển các ứng dụng máy tính lượng tử cho quân đội Trung Quốc và mua lại hoặc tìm cách "mua các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ để hỗ trợ các ứng dụng quân sự".

Một số cái tên như Hangzhou Zhongke Microelectronics, Hunan Goke Microelectronics, New H3C Semiconductor Technologies, Xi'an Aerospace Huaxun Technology và Yunchip Microelectronics, đã bị đưa vào danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ vì "hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Trung Quốc".

Bộ Thương mại Mỹ cũng thêm một số thực thể và cá nhân đang hoạt động ở Trung Quốc và Pakistan vào danh sách đen vì hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Pakistan. Tổng cộng, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thêm 27 tổ chức và cá nhân mới ở Trung Quốc, Pakistan, Nga, Nhật Bản và Singapore vào danh sách đen thương mại, theo kênh CNBC.

Danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ sẽ áp dụng các hạn chế thương mại đối với những cá nhân và thực thể được cho là tham gia vào hoạt động gây bất lợi cho Mỹ hoặc phi đạo đức. Các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho các công ty trong danh sách này cần xin giấy phép trước khi bán.

Động thái mới nhất của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng trên nhiều mặt trận, từ thương mại, công nghệ cho tới vấn đề Đài Loan.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết danh sách mới sẽ giúp ngăn chặn công nghệ của Mỹ bị sử dụng để hỗ trợ quân đội Trung Quốc và Nga cũng như các hoạt động hạt nhân hay chương trình tên lửa đạn đạo của Pakistan.

Giới chức Mỹ từ lâu cáo buộc các công ty Trung Quốc thu thập thông tin nhạy cảm thay mặt quân đội Trung Quốc. Trước đây, Bắc Kinh đã tuyên bố họ không tham gia vào hoạt động gián điệp công nghiệp. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa bình luận về động thái mới nhất của Mỹ.

Mỹ đang gây sức ép với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại Mỹ đang gây sức ép với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại

TTO - Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết chính quyền ông Biden đang gây sức ép với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán để Bắc Kinh tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký dưới thời ông Trump.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên