Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Trung Quốc khủng hoảng bất động sản, nữ tỉ phú giàu nhất châu Á vơi gần nửa tài sản

28/07/2022 15:06 GMT+7

TTO - Chỉ trong một năm, tài sản của nữ tỉ phú Trung Quốc Yang Huiyan (Dương Huệ Nghiên) đã giảm còn 11,3 tỉ USD, so với 23,7 tỉ USD trước đó.

Trung Quốc khủng hoảng bất động sản, nữ tỉ phú giàu nhất châu Á vơi gần nửa tài sản - Ảnh 1.

Nữ tỉ phú Trung Quốc Dương Huệ Nghiên - Ảnh: Imaginechina Limited/Alamy

Bà Dương Huệ Nghiên là con gái của tỉ phú Yang Guoqiang (Dương Quốc Cường), người sáng lập Country Garden - công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc.

Thừa kế tài sản của cha vào năm 2005, bà Dương là đồng chủ tịch và là cổ đông kiểm soát đại đa số cổ phiếu của Country Garden.

Theo AFP, bà Dương trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á từ năm 2007, thời điểm công ty có đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên trên sàn chứng khoán ở Hong Kong.

Theo thống kê của bảng xếp hạng tỉ phú Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index) ngày 28-7, tài sản của bà Dương đã sụt giảm hơn 52%, từ 23,7 tỉ USD năm ngoái xuống còn 11,3 tỉ USD.

Cú bay hơi tài sản này khiến bà Dương bị thu hẹp khoảng cách đáng kể trong danh sách tỉ phú của Bloomberg. Bà Phạm Hồng Vệ, tỉ phú ngành hóa dầu của công ty Hengli Petrochemical hiện có giá trị tài sản ước tính 11,2 tỉ USD.

Việc bà Dương mất phân nửa tài sản cũng phản ánh cuộc khủng hoảng trong ngành bất động sản Trung Quốc thời gian qua.

Country Garden đã chứng kiến cổ phiếu rớt 15% sau khi công ty trụ sở Quảng Đông này tuyên bố bán cổ phiếu để gom tiền mặt.

Năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã siết chặt tình trạng nợ của ngành bất động sản. Động thái này khiến những đại gia như Evergrande và Sunac chật vật trong các khoản thanh toán, đứng bên bờ vực phá sản.

Bất động sản trong khi đó là động lực phát triển then chốt của kinh tế Trung Quốc, chiếm 18-30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này.

Country Garden trước đó được biết vẫn ổn định trong tình trạng hỗn loạn của ngành bất động sản. Tuy nhiên các nhà đầu tư đã "kinh ngạc" khi công ty này tuyên bố kế hoạch gom 343 triệu USD từ bán cổ phiếu, trong đó một phần dùng cho việc trả nợ.

Một thông báo trong hồ sơ gửi sàn chứng khoán Hong Kong của Country Garden viết rằng tiền thu từ việc bán cổ phiếu sẽ dùng cho "việc tái cấp vốn đối với các khoản nợ nước ngoài hiện nay, vốn lưu động, và các mục tiêu phát triển tương lai".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận