04/05/2022 14:25 GMT+7

Truyền thông Trung Quốc bác tin đồn tỉ phú Jack Ma bị bắt

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tin đồn tỉ phú Jack Ma bị bắt đã được dập tắt sau khi truyền thông Trung Quốc 'làm rõ' thông tin. Tuy nhiên, việc phao tin đồn cũng đủ làm Tập đoàn Alibaba thiệt hại nặng.

Truyền thông Trung Quốc bác tin đồn tỉ phú Jack Ma bị bắt - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-5, Đài CCTV của Trung Quốc gây xôn xao với thông tin cảnh sát ở thành phố Hàng Châu, quê nhà của Alibaba, đã bắt giữ 1 người họ Ma vào ngày 25-4. Người này bị cáo buộc tham gia các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia. Bản tin ban đầu của đài này cho biết tên người bị bắt chỉ có 2 chữ. 

Ngay lập tức thông tin khiến giới đầu tư tháo chạy và cổ phiếu của Alibaba cùng ngày giảm đến 9,4%, tương đương thiệt hại 26 tỉ USD.

Cổ phiếu của Alibaba hồi phục trở lại sau khi CCTV chỉnh sửa lại bản tin với thông tin được cảnh sát Hàng Châu làm rõ: tên người bị bắt có 3 chữ. Ông Jack Ma, tên tiếng Trung là Ma Yun (Mã Vân), có tên đầy đủ chỉ 2 chữ.

Tờ Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) sau đó cho biết thêm người bị thẩm vấn là giám đốc nghiên cứu phần cứng của một công ty công nghệ Trung Quốc.

Tập đoàn Alibaba và Tập đoàn Ant Group (thuộc Alibaba) của ông Ma chưa phản hồi về tin đồn này. Nhà tỉ phú Trung Quốc "ở ẩn" sau khi các cơ quan chức năng Trung Quốc đình chỉ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỉ USD của Ant Group vào năm 2020. Từ khi đó đến nay, giá trị của Tập đoàn Alibaba đã giảm đến 66%.

Theo ước tính của Forbes, tài sản của ông Jack Ma khoảng 24,3 tỉ USD và ông là người giàu thứ 9 tại Trung Quốc.

Vụ việc tuy đã làm rõ nhưng giới quan sát nhận định phản ứng của giới đầu tư trước tin đồn cho thấy sự bất an về tương lai của tập đoàn này. 

Việc Trung Quốc mới đây bắn tín hiệu sẽ nới lỏng "trấn áp" lĩnh vực công nghệ nhằm thúc đẩy cải cách và phát triển hậu COVID-19 cũng không thể trấn an lo ngại.

Tỉ phú Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện ở nước ngoài sau hơn 1 năm Tỉ phú Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện ở nước ngoài sau hơn 1 năm

TTO - Nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba, tỉ phú Jack Ma đang có chuyến tham quan nghiên cứu về nông nghiệp ở châu Âu, sau hơn 1 năm không xuất ngoại.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên