27/10/2021 16:40 GMT+7

Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Với khối tài sản 60,5 tỉ USD, ông Chung Thiểm Thiểm là người giàu nhất Trung Quốc năm 2021 và bỏ xa người giàu nhất năm ngoái là Jack Ma hơn 20 tỉ USD. Tài sản của ông Jack Ma giảm tới 36% trong một năm qua.

Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Tỉ phú Chung Thiểm Thiểm - Ảnh: REUTERS

Theo danh sách người giàu Hurun Rich List được công bố ngày 27-10, tài sản của tỉ phú Chung đã tăng vọt khi công ty nước đóng chai Nongfu Spring do ông sáng lập được niêm yết vào năm ngoái.

Đóng góp vào khối tài sản khổng lồ này còn có vai trò đáng kể của Công ty dược phẩm sinh học Beijing Wantai. Theo Hãng thông tấn AFP, doanh nghiệp này đã tận dụng triệt để nhu cầu lớn về kit xét nghiệm COVID-19 để hốt bạc, góp phần giúp tài sản của tỉ phú Chung tăng thêm 7%.

Năm ngoái, ông Chung chỉ xếp thứ ba trong danh sách các tỉ phú Trung Quốc. AFP bình luận việc ông Chung vươn lên vị trí dẫn đầu một phần nhờ vào khối tài sản của các tỉ phú khác sụt giảm mạnh.

Theo hãng thông tấn của Pháp, việc Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu phân phối lại của cải và tạo ra "thịnh vượng chung" đã tước đi vận may của các tỉ phú đi trước ông Chung, trong đó có Jack Ma.

Jack Ma, người sáng lập Alibaba và giữ vị trí giàu nhất Trung Quốc năm ngoái, đã rơi xuống vị trí thứ 5 vào năm nay. Tài sản của ông giảm tới 36% trong 1 năm qua, xuống còn 39,5 tỉ USD.

Theo AFP, Jack Ma cùng các tập đoàn do ông sáng lập bắt đầu "gặp hạn" khi Bắc Kinh mở đợt điều tra chống độc quyền, siết chặt quản lý các công ty công nghệ từ cuối năm ngoái đến nay.

Pony Ma, ông chủ của Tencent, cũng tụt hai bậc xuống vị trí số 4 sau khi chính quyền Trung Quốc siết chặt việc phát hành các tựa game online khiến tài sản của ông bị giảm 19%.

Xếp thứ 2 năm nay là ông Trương Nhất Minh, người sáng lập TikTok và Douyin.

Viện nghiên cứu Hurun, nơi tạo ra danh sách Hurun Rich List 2021, cũng cho biết năm nay có bất ngờ lớn là không có tỉ phú bất động sản nào nằm trong top 10.

Người rớt hạng thê thảm nhất là ông Hứa Gia Ấn, nhà sáng lập Tập đoàn Evergrande đang ngập chìm trong nợ nần. Từng đứng thứ 5 vào năm ngoái, ông Hứa đã rơi 65 bậc xuống vị trí 70 trong năm nay khi tài sản của ông giảm gần 70%.

Mặc dù có sự xáo trộn mạnh ở tốp đầu, danh sách những người có tài sản từ 2 tỉ nhân dân tệ (khoảng 310 triệu USD) ở Trung Quốc tiếp tục tăng thêm 520 người trong năm qua. Hiện có 2.918 người ở Trung Quốc sở hữu tài sản trên 2 tỉ nhân dân tệ, theo Hurun Rich List.

Tỉ phú Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện ở nước ngoài sau hơn 1 năm Tỉ phú Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện ở nước ngoài sau hơn 1 năm

TTO - Nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba, tỉ phú Jack Ma đang có chuyến tham quan nghiên cứu về nông nghiệp ở châu Âu, sau hơn 1 năm không xuất ngoại.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên