13/04/2021 10:51 GMT+7

Alibaba bị phạt nhiều tỉ USD, tài sản ông chủ Jack Ma vẫn tăng thêm 2,3 tỉ USD

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Theo Hãng tin Bloomberg, tài sản của tỉ phú Jack Ma đã tăng thêm 2,3 tỉ USD lên 52,1 tỉ USD, sau khi Trung Quốc đưa ra mức phạt chống độc quyền 2,8 tỉ USD đối với tập đoàn công nghệ Alibaba của ông.

Alibaba bị phạt nhiều tỉ USD, tài sản ông chủ Jack Ma vẫn tăng thêm 2,3 tỉ USD - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn công nghệ Alibaba - Ảnh: REUTERS

Khoản phạt chống độc quyền 2,8 tỉ USD do Trung Quốc áp lên Alibaba thực tế không quá đáng sợ. Giới đầu tư đã có thể thở phào sau khi biết được mức phạt dành cho Alibaba.

Cụ thể, Bloomberg ghi nhận chứng chỉ lưu ký của Alibaba ở thành phố New York (Mỹ) tăng 9,3% trong ngày 12-4 - mức tăng cao nhất trong gần 4 năm trở lại đây. Điều này đồng nghĩa rằng tài sản của Jack Ma đã tăng thêm 2,3 tỉ USD lên 52,1 tỉ USD.

Theo Bloomberg, 2,8 tỉ USD là mức phạt nhẹ hơn so với những dự đoán trước đó trong giới đầu tư. Án phạt này chỉ tương đương 4% doanh thu nội địa năm 2019 của Alibaba và thấp hơn nhiều so với mức phạt cao nhất là 10% theo luật của Trung Quốc.

Dù Alibaba sẽ phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh của mình trong tương lai, phó chủ tịch của hãng cho biết giới chức Trung Quốc sẽ không áp đặt một cuộc thay đổi triệt để chiến lược thương mại điện tử của hãng. Trong khi đó, giám đốc điều hành của Alibaba cũng tuyên bố họ đã sẵn sàng để tiếp tục.

“Alibaba sẽ không đạt được sự tăng trưởng này nếu không có các quy định và hỗ trợ hợp lý của chính phủ. Sự giám sát, bao dung và ủng hộ từ các khách hàng cũng đóng vai trò trong sự phát triển của chúng tôi. Vì thế, chúng tôi vô cùng cảm kích và trân trọng”, trích tuyên bố mới nhất của Alibaba.

Tỉ phú Jack Ma từng là người giàu nhất Trung Quốc. Hiện nay, ông đang là người giàu thứ 3 Trung Quốc, đứng sau ông Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan), chủ tịch hãng nước đóng chai Nongfu Spring, và nhà sáng lập hãng công nghệ Tencent, Mã Hóa Đằng.

Alibaba đã phải chịu áp lực ngày càng lớn từ các nhà chức trách Trung Quốc kể từ khi nhà sáng lập Jack Ma lên tiếng phản đối cách tiếp cận trong quy định của chính quyền đối với lĩnh vực tài chính hồi tháng 10 năm ngoái.

Những bình luận từ phía Jack Ma cũng bị xem là nguyên nhân Bắc Kinh mạnh tay hơn với Alibaba và các nhánh hoạt động khác của hãng. Trong số đó, sự kiện đáng chú ý nhất có thể kể đến việc ngăn chặn kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trị giá 35 tỉ USD của Ant Group - nhánh công nghệ tài chính của Alibaba.

Trung Quốc phạt Alibaba của tỉ phú Jack Ma với mức Trung Quốc phạt Alibaba của tỉ phú Jack Ma với mức 'khủng' 2,8 tỉ USD

TTO - Trung Quốc đã áp mức phạt 18,2 tỉ nhân dân tệ, tương đương 2,8 tỉ USD sau cuộc điều tra chống độc quyền. Đây được xem là cơn ác mộng của tỉ phú Jack Ma trong bối cảnh chính quyền siết chặt quy định dành cho các đại gia công nghệ.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên