21/03/2024 11:05 GMT+7

Thị trường nhà ở Mỹ nhộn nhịp trở lại?

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 19-3 cho thấy trong tháng trước, số giấy phép xây dựng nhà đơn lập thời gian tới đã tăng lên mức cao trong hơn 1 năm rưỡi.

Một ngôi nhà được rao bán tại Virginia, Mỹ - Ảnh: AFP/TTXVN

Một ngôi nhà được rao bán tại Virginia, Mỹ - Ảnh: AFP/TTXVN

Hoạt động xây dựng nhà đơn lập tại Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng 2 và đạt mức cao nhất trong gần hai năm, nhờ thời tiết thuận lợi và nguồn cung thiếu hụt.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết số lượng nhà đơn lập đã tăng 11,6%, lên 1,129 triệu căn vào tháng trước, mức cao nhất kể từ tháng 4-2022.

Bất chấp rào cản về lãi suất, các nhà xây dựng vẫn đang giảm giá và đưa ra các chương trình ưu đãi khác để tăng doanh số bán nhà. Họ cũng giảm quy mô của những ngôi nhà đang được xây dựng để cân đối với chi phí vật liệu cao hơn.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 19-3 cho thấy trong tháng trước, số giấy phép xây dựng nhà đơn lập trong thời gian tới đã tăng lên mức cao trong hơn 1 năm rưỡi.

Với lãi suất thế chấp đang có xu hướng giảm nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6, lĩnh vực xây dựng có thể góp phần vào tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Nhà kinh tế Daniel Vielhaber, Hiệp hội Xây dựng lớn nhất nước Anh - Nationwide, dự báo việc khởi công xây dựng nhà đơn lập vẫn tăng mạnh trong vài tháng tới, khi các nhà xây dựng nhận thấy nhu cầu xây dựng mới. Bất chấp những rào cản, người mua vẫn sẽ nhận được chương trình ưu đãi của các nhà xây dựng.

Mặc dù thị trường nhà đất đã chịu ảnh hưởng nặng nề do chính sách tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed nhằm chống lạm phát, song lĩnh vực xây dựng vẫn nhận được hỗ trợ nhờ tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng.

Dữ liệu gần đây của chính phủ cho thấy có 757.000 căn nhà được rao bán trong quý 4-2023, thấp hơn nhiều so với mức 1,145 triệu căn trước đại dịch COVID-19.

Một cuộc khảo sát từ Hiệp hội Các nhà xây dựng quốc gia Mỹ (NAHB) mới đây cho thấy niềm tin của những người xây dựng nhà đối với nhà đơn lập đã tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng vào tháng 3, nhờ tâm lý lạc quan về doanh số bán hàng hiện tại và trong 6 tháng tới.

Theo dữ liệu từ Cơ quan tài chính thế chấp Freddie Mac, lãi suất trung bình của khoản thế chấp có lãi suất cố định 30 năm phổ biến đã giảm trong những tuần gần đây, sau khi chạm mức 7% vào cuối tháng 2.

Thống kê cho thấy việc xây dựng nhà đơn lập đã tăng 40,2% ở vùng Midwest và tăng 16,6% ở miền Nam.

Thị trường bất động sản Mỹ có dấu hiệu chạm đáyThị trường bất động sản Mỹ có dấu hiệu chạm đáy

Theo người đứng đầu bộ phận bất động sản Công ty quản lý tài sản GSAM, giá các tòa văn phòng và bất động sản thương mại khác tại Mỹ đã giảm mạnh do lãi suất cao hơn và nhu cầu thuê nhà giảm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên