09/08/2021 14:06 GMT+7

Nhiều đại học tặng thực phẩm, nấu ăn miễn phí cho sinh viên trong dịch COVID-19

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Nhiều trường đại học có sinh viên bị 'mắc kẹt' ở TP.HCM do dịch COVID-19 đã nỗ lực chăm lo bữa ăn cho sinh viên trong giãn cách.

Nhiều đại học tặng thực phẩm, nấu ăn miễn phí cho sinh viên trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tình nguyện viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chuẩn bị chuyển quà cho sinh viên khó khăn - Ảnh: XUÂN THÂN

Hiện mỗi ngày trường đều nấu cơm 2 bữa miễn phí cho 300 sinh viên đang ở ký túc xá. Có 2 xe mỗi ngày đi 4 chuyến chở thực phẩm đến các chỗ sinh viên đang ở. Ở cổng trường có siêu thị 0 đồng và chợ đầu mối UTE để sinh viên trường vào lấy miễn phí.

PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Việc hỗ trợ cho sinh viên ở các trường diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động khác nhau. 

San sẻ yêu thương

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, hiện có khoảng 2.500 sinh viên đang "kẹt" lại ký túc xá trường và các khu vực thuộc TP Thủ Đức. Tính đến hôm qua 8-8, trường đã vận động được 435 triệu đồng và hàng chục tấn lương thực, nhu yếu phẩm trị giá hơn 1,2 tỉ đồng.

"Tất cả sinh viên bị kẹt ở lại trong thời gian COVID-19 này đang rất cần hỗ trợ. Trong tháng 6-2021, Góc sẻ chia của trường đã phát động Tuần lễ sẻ chia - Cùng sinh viên KTX vượt qua mùa đại dịch. Sau đó, tôi cùng các thầy cô, Đoàn - Hội sinh viên, Trung tâm dịch vụ sinh viên trường tổ chức chương trình ‘Mở rộng vùng xanh HCMUTE’ để giúp đỡ sinh viên khó khăn", ông Dũng cho biết.

Những ngày qua, các tình nguyện viên của trường ngày đêm đem những phần quà, nhu yếu phẩm đến sinh viên trường với khẩu hiệu "Không để sinh viên nào phải khó khăn trong dịch COVID-19".

Nhiều đại học tặng thực phẩm, nấu ăn miễn phí cho sinh viên trong dịch COVID-19 - Ảnh 4.

ThS Nguyễn Thành Bá Đại - bí thư Đoàn Trường ĐH Luật TP.HCM - trao quà cho sinh viên ở khu vực phong tỏa - Ảnh: N.T.

Trong khi đó, sau nhiều ngày phát động chương trình "San sẻ yêu thương - vượt qua COVID-19", Trường ĐH Luật TP.HCM đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều cá nhân, doanh nghiệp với hơn 170 triệu đồng và nhiều tấn lương thực thực phẩm như gạo, mì gói, rau củ quả…

Từ đóng góp của các nhà hảo tâm, tổ phản ứng nhanh hỗ trợ sinh viên cấp trường đã chuyển và trao tặng nhiều phần quà cho các sinh viên khó khăn.

Tại các khoa của trường luật cũng có nhiều hoạt động quyên góp để hỗ trợ kịp thời cho các sinh viên. Qua hơn một tháng triển khai các hoạt động hỗ trợ sinh viên, các khoa đã vận động và hỗ trợ hàng trăm sinh viên với gần 200 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm.

Hàng ngàn sinh viên được hỗ trợ

ThS Phùng Quán - phó chủ tịch Công đoàn ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết "Quà tặng thực phẩm", "Bếp ăn 0 đồng", "Siêu thị sẻ chia" là 3 trong nhiều hoạt động của ĐH Quốc gia TP.HCM được tổ chức đồng thời trong suốt thời gian xảy ra dịch COVID-19 vừa qua.

"Các hoạt động này mang lại những hỗ trợ thiết thực cho hơn 3.500 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM và cả sinh viên các trường đại học khác, đang tạm trú tại TP Thủ Đức (TP.HCM) và TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương).

Thông qua chương trình, từ nhiều tỉnh thành, các chuyến xe nghĩa tình đã chở đến ĐH Quốc gia TP.HCM hơn 22 tấn rau, củ, quả, gạo, mì… do các nhà hảo tâm tặng. Khi đến điểm tập kết, các thầy cô giáo, sinh viên đã phân chia, sắp xếp và đóng gói chuyển đến tận nơi ở sinh viên", ông Quán cho biết thêm.

Nhiều đại học tặng thực phẩm, nấu ăn miễn phí cho sinh viên trong dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Tình nguyện viên ĐH Quốc gia TP.HCM trao quà tận nhà cho sinh viên - Ảnh: DIỆU HƯƠNG

Chương trình hỗ trợ sinh viên của Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đang hỗ trợ vật chất và động viên tinh thần cho hàng ngàn sinh viên trong mùa dịch.

Tại ký túc xá, trong nhiều ngày qua đã tiếp nhận gần 5.000 suất cơm từ "Bếp ăn 0 đồng". Sinh viên còn được nhận mì gói, sữa, trứng, rau, củ, quả và nhiều phần quà là các vật dụng cần thiết sinh hoạt hằng ngày.

Ông Tăng Hữu Thủy - giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM - cho hay ngoài chăm lo cho sinh viên nội trú, ký túc xá còn hỗ trợ và trao 784 phần quà gồm: gạo, nước tương, mì gói, cháo gói, lương khô, thịt ngâm mắm, cá cơm, sữa… cho các bạn sinh viên nhường chỗ ở trong ký túc xá để làm trung tâm cách ly, bệnh viện dã chiến, hiện đang ở trọ quanh khu vực ký túc xá gặp khó khăn.

"Bên cạnh ‘Bếp ăn 0 đồng’, quà tặng thực phẩm, thời gian qua, chỉ cần đăng ký qua link, nhiều sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường đại học khác ở khu vực Thủ Đức và Dĩ An cũng được hỗ trợ những phần thực phẩm tươi ngon từ ‘Siêu thị sẻ chia’ do Công đoàn ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức", ông Thủy cho biết thêm.

"Tôi ở lại TP.HCM để đi làm thêm kiếm tiền đóng học phí nhưng dịch COVID-19 bùng phát, cả phường tôi ở bị phong tỏa. Phần quà của ĐH Quốc gia TP.HCM có đủ rau củ, lương thực cần thiết, những thứ rất khó mua trong lúc này" - Nguyễn Thị Hồng Minh, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết.

"Trong thời gian qua, tôi đã được các anh chị tình nguyện viên của nhà trường tận tình trao gởi nhiều lương thực, rau xanh... Những phần quà nghĩa tình đó cũng giúp cho sinh viên có thêm nguồn động lực, tinh thần trong mùa dịch. Cảm ơn nhà trường đã ân cần, chu đáo chăm lo cho sinh viên khi chúng tôi ở lại thành phố trong những ngày giãn cách đầy khó khăn này" - Lê Giáng Tiên, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, chia sẻ.

Nhiều trường đại học giảm học phí, hỗ trợ sinh viên khó khăn do COVID-19 Nhiều trường đại học giảm học phí, hỗ trợ sinh viên khó khăn do COVID-19

TTO - Nhiều trường đại học tiếp tục công bố các gói hỗ trợ cho sinh viên do dịch COVID-19 bằng nhiều hình thức khác nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận