30/12/2022 10:35 GMT+7

Nhà báo Thu Uyên và 15 năm hành trình Như chưa hề có cuộc chia ly

HOÀNG LÊ thực hiện
HOÀNG LÊ thực hiện

Gala 'Như chưa hề có cuộc chia ly' tròn 15 tuổi sẽ diễn ra vào tối 11-1-2023. 15 năm - một hành trình dài mà nhà báo Thu Uyên - sáng lập, biên tập và dẫn chương trình - chia sẻ chị cũng đã thấy mệt mỏi nhưng không thể bỏ cuộc vì trách nhiệm.

Nhà báo Thu Uyên và 15 năm hành trình Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 1.

Nhà báo Thu Uyên vừa là người sáng lập, vừa biên tập và dẫn chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh: T.T.D.

Bắt đầu là trách nhiệm và cuối cùng cũng là trách nhiệm

* 15 năm qua, Như chưa hề có cuộc chia ly đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, chị cũng gặp sóng gió không ít. Điều gì đã giúp chị bám trụ lâu như vậy?

- Vốn xuất thân từ phóng viên, thường xuyên đi mảng thời sự nên tôi gặp nhiều trường hợp gia đình bị ly tán. Lúc bấy giờ người ta không có cách gì nhiều, chủ yếu là đọc trên truyền hình hoặc đăng báo…

Lúc đó, trong đầu tôi nghĩ phải làm một chương trình gì đó để có thể giúp đỡ họ. Tôi duy trì hoạt động tìm kiếm và đoàn tụ này bởi đầu tiên có lẽ là chữ trách nhiệm, điều cuối cùng cũng là chữ trách nhiệm.

* Chữ trách nhiệm ở đây có phải đó là trách nhiệm với xã hội?

- Nói là trách nhiệm với xã hội có lớn lao quá không? Tôi không nghĩ tới việc đó, mà chỉ nghĩ rằng đây là nhiệm vụ của mình, mình làm để cảm thấy bình yên trong lòng. Tôi làm với quyết tâm đội ngũ của tôi làm ra kết quả tốt đẹp nhất trong điều kiện mà chúng tôi có.

* Có khi nào chị muốn được nghỉ ngơi, muốn tìm người thay thế?

- Có chứ. Từ năm 2018 tôi đã đi tìm kiếm người thay thế mình, hơn 4 năm qua tôi luôn đi tìm kiếm. Như chưa hề có cuộc chia ly là chương trình xã hội hóa, không sử dụng tiền của Nhà nước. Vì vậy chúng tôi không thể dựa vào lực lượng trong đài.

Tôi cũng nghĩ đến việc trao cho những đơn vị khác tiếp quản. Thật sự thì ai cũng thương cảm quý mến Như chưa hề có cuộc chia ly nhưng cũng khó tiếp quản vì bên cạnh là chương trình truyền hình, còn có công đoạn dài xử lý thông tin và đi tìm kiếm.

Mặt khác, ngay cả đi tìm nhân lực cho chương trình cũng gặp khó khăn. Trong 15 năm qua tôi đã huấn luyện các bạn trẻ công việc, có những bạn giỏi, gắn bó 15 năm nay, nhưng buông ra để các bạn tự làm vẫn chưa được.

Cho nên tôi vẫn đang cố gắng tiếp tục làm để các bạn được thử thách và trả lời được câu hỏi làm tiếp hay không làm tiếp, bao lâu thì tôi rút ra được.

Nhà báo Thu Uyên và 15 năm hành trình Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 2.

Cuộc đoàn tụ trong Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh: BTC

* Và trong suốt thời gian dài gắn bó với chương trình, có điều khiến chị tiếc nuối...

- (Nhà báo Thu Uyên trầm ngâm suy tư và lặng đi một lát) Thật ra có trường hợp rất đau lòng với tôi, nó liên quan đến một trong hai hồ sơ bị làm sai, mà Như chưa hề có cuộc chia ly đã có lời xin lỗi sâu sắc gửi khán giả.

Cả hai sai sót đó xảy ra trong mấy tháng đầu khi tôi chỉ lo về nội dung phát sóng, ở lĩnh vực tìm kiếm có đội ngũ riêng, tôi không thể can thiệp vào, lúc đó cũng chưa có thử ADN như ngày nay. Trường hợp đại tá Đinh Hữu Tấn tìm con nuôi tên Phước, Đội tìm kiếm lúc đó đã làm không chặt chẽ, nhưng chỉ một thời gian sau khi tổ chức đoàn tụ, tôi mới phát hiện ra.

Tuy nhiên, vì có những kẻ cố tình nói sai sự thật khiến mối quan hệ đang rất thân thiết giữa tôi và đại tá Đinh Hữu Tấn - người cựu chiến binh mà tôi kính trọng - đã bị cắt đứt mà tôi không hiểu vì sao. Khi tôi phát hiện lỗi thì không còn cơ hội để giải thích rằng tôi không bao giờ là kẻ lừa đảo vì chú đã mất.

Sau vụ này, Như chưa hề có cuộc chia ly cả phần tìm kiếm lẫn kể chuyện bằng hình đều chung một mối, bảo đảm không để xảy ra sai sót lần nào nữa.

Nhà báo Thu Uyên và 15 năm hành trình Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 3.

Nụ cười hạnh phúc khi tìm kiếm được người thân trong Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh: BTC

Vòng kim cô vẫn ở trên đầu

* Có thời gian chị nói về những khó khăn tài chính. Khó khăn ấy đã giải quyết được chưa?

- Tài chính luôn như vòng kim cô ở trên đầu tôi vậy.

Thú thật tiền chúng tôi đang âm 800 triệu đồng. Lúc trước ca sĩ Hà Anh Tuấn hỗ trợ 3 tỉ đồng, chúng tôi sử dụng 2 tỉ đồng, còn 1 tỉ đồng chúng tôi để dành trong quỹ. Nhưng giờ đành phải lấy ra sử dụng đến trăm triệu cuối cùng.

Hiện tại có khoảng hơn 2.000 người ủng hộ qua hoạt động "ổ bánh mì nối thân thương", nhưng cần 30.000 người tham gia mới ổn định tài chính.

Cũng có người đặt câu hỏi tại sao không làm cho số tiền tăng hơn, tôi trả lời rằng mình bế tắc bởi tôi không phải là người kinh doanh.

Làm thế nào để có tiền tôi không nghĩ ra.

Nhà báo Thu Uyên và 15 năm hành trình Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 5.

Như chưa hề có cuộc chia ly chuẩn bị tròn 15 năm tuổi - Ảnh: BTC

Những con số ấn tượng của 15 năm Như chưa hề có cuộc chia ly

2.673 trường hợp tìm kiếm thành công.

73 năm: là thời gian lâu nhất người thân bị thất lạc nhau.

Gần 15 năm: Thời gian tìm kiếm dài nhất đạt kết quả.

15 ngày: Thời gian ngắn nhất tìm kiếm đạt kết quả.

* Bước vào năm 16, Như chưa hề có cuộc chia ly giải quyết những khó khăn ấy như thế nào?

- Chúng tôi có thể tiếp tục xin tiền được từ doanh nghiệp và cá nhân. Các bạn tôi có thể lo chi phí một năm cho tôi ổn định hoạt động.

Nhưng điều chúng tôi mong mỏi hơn, Như chưa hề có cuộc chia ly thực sự trở thành một hoạt động xã hội do các cá nhân nuôi dưỡng, mỗi người một chút, đều đặn, lâu dài. Đó là sự ủng hộ không gì sánh nổi cả về vật chất lẫn tinh thần.

Vì vậy chúng tôi tiếp tục kêu gọi phát triển "Ổ bánh mì nối thân thương". Mỗi người một tháng trích ra 20.000 đồng gửi quỹ hoặc ví điện tử.

Nếu có cộng đồng 30.000 - 35.000 người đóng góp 20.000 đồng/tháng thì Như chưa hề có cuộc chia ly vững vàng yên tâm tìm kiếm người thất lạc và tiếp tục kể những câu chuyện về tình người.

Nhà báo Thu Uyên và 15 năm hành trình Như chưa hề có cuộc chia ly - Ảnh 7.

Một cuộc đoàn viên tại Gala Như chưa hề có cuộc chia ly năm 2011

Năm 2023, chúng tôi được hỗ trợ từ một đơn vị để được xây dựng chiến lược truyền thông bài bản. Lượng người xem Như chưa hề có cuộc chia ly trên YouTube hiện cũng tăng cao, gấp 3 lần cách đây 1 năm trước.

Mỗi một số khi công chiếu trên YouTube, trung bình có 5.000 người xem một lúc. Đây là con số khá cao nhưng để so với con số livestream của một người bán hàng online thì thua xa lắm.

Và ngay lúc này, nhiệm vụ đào tạo là việc quan trọng nhất đối với đội ngũ của tôi, để đến một ngày không xa các bạn trong đội có thể làm được tất cả công việc mà không cần đến tôi!

Thu Uyên

Nhà báo Thu Uyên (trái) trong Gala Như chưa hề có cuộc chia ly ngày 9-2-2011

Chương trình truyền hình Như chưa hề có cuộc chia ly do nhà báo Thu Uyên sáng lập, biên tập và dẫn chương trình, phát sóng tập đầu tiên vào ngày 1-12-2007 trên VTV1 (2007 - 2018), sau đó trên VTV9 (2019 - 2020), VTC3 và YouTube (2020 đến nay).

Năm 2018, Như chưa hề có cuộc chia ly từng tạm ngưng 6 tháng vì không tìm được nhà tài trợ.

Sau đó, tháng 7-2020, chương trình dự định dừng do hết kinh phí. Nhưng dư luận xã hội đã yêu cầu và nhiều người giúp đỡ, Như chưa hề có cuộc chia ly trở lại và phát trên các ứng dụng nền tảng xã hội và trên kênh VTC3, ứng dụng VTVgo lúc 20h thứ hai đầu tháng.

Gala 15 năm của Như chưa hề có cuộc chia ly được ghi hình và sẽ phát sóng tối 30 Tết như chương trình đón giao thừa trên tất cả các kênh của Đài truyền hình VTC.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Giọt nước mắt hạnh phúc của cha và con gái sau 47 năm ly tán Như chưa hề có cuộc chia ly: Giọt nước mắt hạnh phúc của cha và con gái sau 47 năm ly tán

TTO - Tối 4-7, chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly số 154 có chủ đề ‘Chu Lai cuộc chạy loạn tháng 3-1975’ là cuộc đoàn tụ đầy nước mắt của người cha (80 tuổi) và con gái thất lạc nhau 47 năm.

HOÀNG LÊ thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên