Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Người lính Hồng quân cuối cùng tham gia giải phóng trại Auschwitz đã qua đời

07/06/2021 09:00 GMT+7

TTO - David Dushman, người lính Liên Xô cuối cùng từng tham gia giải phóng trại tử thần Auschwitz của Đức Quốc xã vừa qua đời ở tuổi 98.

Người lính Hồng quân cuối cùng tham gia giải phóng trại Auschwitz đã qua đời - Ảnh 1.

Cựu chiến binh David Dushman tham dự lễ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Chiến tranh Xô Viết ở quận Tiergarten, thành phố Berlin, Đức, năm 2015 - Ảnh (tư liệu): AP

Cộng đồng người Do Thái ở Munich ngày 6-6 cho biết ông Dushman đã qua đời tại một bệnh viện trong thành phố ngày 5-6.

"Mỗi nhân chứng lịch sử ra đi đều là một mất mát, nhưng việc từ biệt David Dushman là điều đặc biệt đau đớn" - Charlotte Knobloch, cựu lãnh đạo Hội đồng trung ương người Do Thái tại Đức, cho biết.

"Ông Dushman đã có mặt trên chiến tuyến khi cỗ máy giết người của Đức Quốc xã bị phá hủy".

Khi còn là người lính Hồng quân trẻ tuổi, ông Dushman đã san bằng hàng rào điện xung quanh trại tập trung khét tiếng của Đức Quốc xã bằng chiếc xe tăng T-34 vào ngày 27-1-1945.

Ông thừa nhận bản thân và các đồng đội không nhận ra ngay tầm quan trọng của những gì đã xảy ra ở Auschwitz. Mãi sau này ông mới biết mình đã tham gia giải phóng một trại tập trung.

"Những bộ xương người ở khắp nơi", ông Dushman nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với báo Sueddeutsche Zeitung của Munich.

"Họ loạng choạng ra khỏi doanh trại, họ ngồi và nằm giữa những người chết. Khủng khiếp. Chúng tôi đưa cho họ tất cả đồ hộp của mình và ngay lập tức lái xe đi tìm những kẻ phát xít".

Theo Hãng tin AP, hơn 1 triệu người, hầu hết là người Do Thái, đã bị Đức Quốc xã sát hại tại trại Auschwitz từ năm 1940 đến năm 1945.

Ông David Dushman sinh năm 1923 tại thành phố Gdansk, Ba Lan. Ông gia nhập Hồng quân năm 1941, sau khi Đức tấn công Liên Xô.

Ông từng tham gia một số cuộc chiến đẫm máu nhất trong Thế chiến II, bao gồm trận chiến ở Stalingrad và Kursk. Ông bị thương nặng 3 lần nhưng vẫn sống sót, là 1 trong 69 binh sĩ còn sống trong sư đoàn 12.000 người.

Sau chiến tranh, ông Dushman đã giúp huấn luyện đội tuyển đấu kiếm quốc gia nữ của Liên Xô trong 4 thập kỷ.

Ông đã chứng kiến cuộc tấn công của 8 kẻ khủng bố Palestine nhắm vào đội Israel tại Thế vận hội Munich 1972, dẫn tới cái chết của 11 người Israel, 5 người Palestine và 1 cảnh sát Đức.

Sau này, ông Dushman dành thời gian đến thăm các trường học để kể lại câu chuyện về cuộc chiến và cuộc diệt chủng khủng khiếp của Đức Quốc xã.

Chủ tịch IOC, ông Thomas Bach, kể lại khi ông còn là một vận động viên đấu kiếm trẻ cho Tây Đức, ông đã được ông Dushman cho lời khuyên vào năm 1970, dù ông Dushman đã kinh qua nhiều chiến trận và là người gốc Do Thái.

"Đây là một nghĩa cử nhân văn sâu sắc mà tôi sẽ không bao giờ quên", ông Bach nói.

Thông tin về tổ chức tang lễ của ông Dushman chưa được công bố. Vợ của ông là bà Zoja đã mất vài năm trước.

Người đàn ông qua đời tặng lại 2 triệu euro trả ơn cứu mạng khỏi Đức Quốc xã Người đàn ông qua đời tặng lại 2 triệu euro trả ơn cứu mạng khỏi Đức Quốc xã

TTO - Người đàn ông quốc tịch Áo tên Eric Schwam đã để lại 2 triệu euro cho xã Le Chambon-sur-Lignon ở Pháp, nơi che giấu gia đình của ông khỏi Đức Quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận