Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Ba Lan tố phim tài liệu về trại tập trung của Đức Quốc xã trên Netflix là sai sự thật

15/11/2019 22:59 GMT+7

TTO - Mới dây Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã đích thân gửi thư phản đối đến Netflix về bộ phim tài liệu 'The Devil Next Door' vì bóp méo sự thật trong nội dung về trại tử thần của Đức quốc xã.

Ba Lan tố phim tài liệu về trại tập trung của Đức Quốc xã trên Netflix là sai sự thật - Ảnh 1.

Auschwitz-Birkenau là trại tập trung khét tiếng nhất được xây dựng ở Ba Lan thời kỳ bị Đức Quốc xã chiếm đóng - Ảnh: Getty

Theo như phản ảnh của ông Mateusz Morawiecki, một tấm bản đồ trong loạt phim đã thể hiện các trại tử thần nằm trong biên giới của nước Ba Lan ngày nay. 

Điều này dẫn đến hiểu lầm rằng Ba Lan sẽ phải chịu trách nhiệm cho những trại tử thần ấy trong khi thực tế vào thời điểm Chiến tranh thế giới lần 2, họ đang bị chiếm đóng bởi nước Đức quốc xã.

Như chúng ta đã biết, nước Đức quốc xã đã xâm chiếm Ba Lan vào năm 1939 để khởi xướng cho cuộc thế chiến. Tiếp theo đó, quốc gia này xây nhiều trại tập trung trong đó có trại Auschwitz, khiến hàng triệu người bỏ mạng với phần lớn là người Do Thái.

Trong thư gửi đến CEO của Netflix, ông Morawiecki đồng thời đính kèm theo một tấm bản đồ châu Âu vào cuối năm 1942, cùng với đó là thông tin về Witold Pilecki - người từng bị giam ở trại Auschwitz và đã chia sẻ về những trải nghiệm của ông sau khi trốn thoát thành công.

Twitter của Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng phản đối "sự cố tình bóp méo sự thật" trong phim tài liệu của Netflix.

Mặc dù nhấn mạnh bộ phim của Netflix đã cung cấp cái nhìn sai sự thật, bóp méo lịch sử nhưng ông Morawiecki bổ sung thêm "sai lầm nghiêm trọng ấy của Netflix là nằm ngoài ý muốn".

Năm ngoái, Ba Lan đã đưa ra luật hình sự hóa những ngụ ý Ba Lan phải chịu trách nhiệm cho tội ác tàn bạo của nước Đức quốc xã. Tuy nhiên, họ đã buộc phải rút lại mức án tù 3 năm do vấp phải sự phản đối của quốc tế.

Đã có hơn năm triệu người Ba Lan bị giết trong Thế chiến thứ hai, trong đó có tới ba triệu người Do Thái bị sát hại trong cuộc thảm sát của Đức quốc xã. Tuy nhiên, thực tế có một số tội ác tàn bạo của Ba Lan chống lại người Do Thái và các thường dân khác trong và sau chiến tranh.

Năm 1941, dân làng Ba Lan ở Jedwabne, có lẽ do sự xúi giục của Đức quốc xã, đã vây bắt hơn 300 người hàng xóm Do Thái của họ rồi đem thiêu sống trong một nhà kho.

Phản hồi về lá thư của thủ tướng Ba Lan, Netflix nói với Reuters rằng họ nhận thức được những lo ngại liên quan đến bộ phim tài liệu do họ chiếu.

Sulli đóng phim cuối cùng cho Netflix trước khi qua đời Sulli đóng phim cuối cùng cho Netflix trước khi qua đời

TTO - Vai diễn cuối đời của Sulli nằm trong bộ phim ngắn 'Persona 2' của Netflix nhưng phim vẫn chưa có kế hoạch phát hành cụ thể.

HOÀI CHI (theo BBC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận