30/01/2021 20:56 GMT+7

Người đàn ông qua đời tặng lại 2 triệu euro trả ơn cứu mạng khỏi Đức Quốc xã

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Người đàn ông quốc tịch Áo tên Eric Schwam đã để lại 2 triệu euro cho xã Le Chambon-sur-Lignon ở Pháp, nơi che giấu gia đình của ông khỏi Đức Quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Người đàn ông qua đời tặng lại 2 triệu euro trả ơn cứu mạng khỏi Đức Quốc xã - Ảnh 1.

Xã Le Chambon-sur-Lignon ở Pháp, nơi trú thân cho nhiều người Do Thái chạy trốn Đức Quốc xã - Ảnh: Getty

Ông Schwam đã qua đời ở tuổi 90 vào ngày 25-12-2020. Trong di chúc của mình, ông đã dành tặng cho xã Le Chambon-sur-Lignon một món quà bất ngờ, chính là tặng lại phần lớn tài sản của mình để trả ơn.

Ông Schwam không tiết lộ rõ số tiền, nhưng một người thân cận với vợ ông Schwam nói với  AFP rằng món quà trị giá khoảng 2 triệu euro. Ông Schwam yêu cầu số tiền được sử dụng cho giáo dục, cụ thể là học bổng cho thanh niên.

Ông Eric Schwam cùng gia đình chạy trốn khỏi Đức Quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và đến xã Le Chambon-sur-Lignon vào năm 1943. Xã Le Chambon-sur-Lignon nằm trên cao nguyên hẻo lánh ở phía đông nước Pháp đã che giấu gia đình ông Schwam suốt nhiều năm.

Ông cùng gia đình ở lại đây tới năm 1950. Sau đó, ông Schwam theo học ngành dược và kết hôn với một phụ nữ Công giáo.

Theo Hãng tin AFP, xã Le Chambon-sur-Lignon có lịch sử cung cấp nơi trú ẩn cho những người đang cần. Có khoảng 2.500 người Do Thái đã được xã này tiếp nhận và bảo vệ trong chiến tranh.

Trong nhiều thế kỷ, xã Le Chambon-sur-Lignon đã thu nhận nhiều người chạy trốn đàn áp tôn giáo hoặc chính trị, từ các linh mục ẩn náu sau Cách mạng Pháp đến những người Cộng hòa Tây Ban Nha sau cuộc nội chiến những năm 1930, gần đây là người tị nạn từ Trung Đông và châu Phi.

Tìm thấy xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã chìm ngoài khơi Na Uy Tìm thấy xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã chìm ngoài khơi Na Uy

Xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã, từng tham gia cuộc xâm lược Na Uy và bị chìm trong Thế chiến thứ 2, vừa được tìm thấy ngoài khơi bờ biển quốc gia Bắc Âu này.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên