Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Tìm thấy xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã chìm ngoài khơi Na Uy

09/09/2020 13:56 GMT+7

Xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã, từng tham gia cuộc xâm lược Na Uy và bị chìm trong Thế chiến thứ 2, vừa được tìm thấy ngoài khơi bờ biển quốc gia Bắc Âu này.

Tìm thấy xác tàu chiến nổi tiếng của Đức Quốc xã chìm ngoài khơi Na Uy - Ảnh 1.

Bản quét siêu âm về con tàu Karlsruhe bị chìm ngoài khơi biển Na Uy. Ảnh: reuters.com

Theo Hãng tin Sputnik, xác tàu Karlsruhe - chiếc tàu chiến lớn cuối cùng còn sót lại của Đức Quốc xã, từng tham gia vào cuộc xâm lược Na Uy năm 1940 - đã được tìm thấy sau 80 năm bị chìm ngoài khơi cách bờ biển Kristiansand của Na Uy 13 hải lý.

Tàu tuần dương Karlsruhe được phát hiện chỉ cách đường cáp điện ngầm hoạt động từ năm 1977 khoảng 15 mét. Nhà điều hành lưới điện Na Uy Statnett cho biết nếu phát hiện xác tàu Karlsruhe sớm hơn vào thời điểm xây dựng, họ đã thiết kế đường cáp điện ngầm nối Na Uy với Đan Mạch tránh xa vị trí tàu chìm.

Con tàu chiến được đóng từ những năm 1920 và sau đó đã được gắn biểu tượng hình chữ thập biểu tượng của Đức Quốc xã. Xác tàu đã chính thức được xác định thông qua các hình ảnh và sóng quét siêu âm về thân tàu cũng như các chi tiết vị trí của các tháp pháo.

Vào ngày 9-4-1940, Đức Quốc xã đã tiến hành cuộc xâm lược Na Uy, buộc chính phủ và nhà vua phải chạy trốn sang Anh lưu vong cho đến khi Đức đầu hàng vào năm 1945. Con tàu Karlsruhe dài 174 mét đã bị trúng ngư lôi của tàu ngầm Anh sau khi bắt đầu chuyến hành trình trở về từ cảng Kristiansand, miền nam nước này. Thủy thủ trên tàu sau đó đã sơ tán và con tàu cuối cùng cũng bị chính quân Đức đánh chìm, nằm dưới đáy biển ở độ sâu 490 mét, cách bờ biển khoảng 24 km.

"Karlsruhe nằm sâu 490 mét dưới mực nước biển,  nòng pháo chĩa ra biển đầy uy lực. Dàn pháo chính của con tàu gồm 9 khẩu pháo đặt trong 3 tháp pháo, đây là con tàu lớn nhất và đáng sợ nhất trong lực lượng tấn công nhắm vào Kristiansand", Frode Kvalo, nhà khảo cổ học và nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Hàng hải Na Uy, cho biết.

Karlsruhe là con tàu đắm dài nhất từng được tìm thấy ở vùng biển Na Uy. Tàu tuần dương chiến đấu Scharnhorst của Đức lớn hơn đáng kể nhưng nó được tìm thấy bên ngoài biên giới lãnh thổ Na Uy ở Biển Barents.

"Chúng ta có thể biết được nhiều điều bằng cách nghiên cứu những thông tin chúng ta đã có trước đó về nơi con tàu bị đánh chìm và nơi tìm thấy con tàu", ông May-Brith Ohman Nielsen, giáo sư sử học tại Đại học Agder, nói.

Hiện tại chưa có kế hoạch trục vớt xác tàu vì nó quá lớn và nằm quá sâu.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận